Bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu?

Thảo luận trong 'Cần mua' bắt đầu bởi akakavn, 23 Tháng bảy 2015.

 1. akakavn

  akakavn Member

  Hiện nay, khi bàn về nguồn gốc của bệnh giang mai, có rất nhiều tranh luận trái chiều xảy ra. Mặc dù không xác định chính xác giang mai từ đâu mà ra, nhưng các nhà khoa học đã đề xuất 3 lý thuyết.

  Theo các sử gia và nhà nhân loại học thì giang mai đã xuất hiện ở những người dân bản địa của châu Mỹ trước khi người châu Âu đến khai phá vùng đất này. Song liệu các chủng giang mai đã xuất hiện từ hàng thiên niên kỷ trước trên toàn thế giới hay là bệnh chỉ có ở Châu Mỹ trong thời kỳ tiền Columbus thì vẫn còn nhiều tranh cãi.

  Một vụ phun trào núi lửa đã xảy ra ở một thị trấn của la Mã tại Pompeii năm công nguyên 79. Khi phân tích di hài của người dân bị chôn vùi, người ta đã tìm thấy những bằng chứng về sức khỏe của họ cũng như nhiều dấu tích của bệnh truyền nhiễm để lại trong men răng. Các di chỉ của một cặp sinh đôi cho thấy gần như chắc chắn những dấu hiệu của bệnh giang mai bẩm sinh.
  Hình ảnh của xoắn khuẩn giang mai

  Hình ảnh của xoắn khuẩn giang mai

  “Thuyết tiền-Columbus” cho rằng bệnh giang mai đã có mặt tại châu Âu trước khi người châu Âu phát hiện ra châu Mỹ. Một số học giả ở thế kỷ 18 và 19 tin rằng các triệu chứng của giang mai đã được mô tả bởi Hippocrates y thư Hy Lạp cổ ở dạng thứ 3 của bệnh hoa liễu.

  Một số người khác thì nghi ngờ việc phát hiện ra bệnh giang mai vào thời kỳ tiền Columbus, kể cả tại một tu viện dòng Augustinian ở thế kỷ 13-14 ở một cảng phía Đông Bắc nước Anh thuộc thành phố Kingston upon Hull. Lịch sử hàng hải của thành phố này cũng cho thấy việc xuất hiện liên tục các thủy thủ đến từ những nơi xa xôi được cho là một yếu tố quan trọng trong việc lây truyền bệnh giang mai. Việc xác định tuổi bằng phóng xạ Carbon xương của những tu sĩ sống trong tu viện này cho thấy có những tổn thương ở xương mà những người ủng hộ thuyết này cho là điển hình của bệnh giang mai hoa liễu, mặc dù điều này đến nay vẫn gây nhiều tranh cãi. Nghiên cứu một số bộ xương ở Pompeii thời kỳ tiền Columbus và ở Metaponto, nước Ý cũng thấy có những dấu hiệu thương tổn tương tự như bị bệnh giang mai bẩm sinh, mặc dù việc giải thích những bằng chứng này cũng không được đồng thuận.

  Một nhà nhân chủng học thể chất tại Viện Smithsonian, tên Douglas Owsley, và các ủng hộ viên khác của ý tưởng này phát biểu rằng: có khá nhiều trường hợp bị cho là do bệnh phong cùi ở thời trung cổ tại châu Âu, nhưng thực chất đó lại là bệnh giang mai. Mặc dù văn hóa dân gian cho rằng bệnh giang mai chưa được biết ở châu Âu cho đến khi các thủy thủ bị bệnh trở lại xứ này từ các chuyến tàu thời Columbus.

  Hiện nay, chúng ta chưa thể đưa ra được kết luận chính xác rằng bệnh giang mai có nguồn gốc từ đâu, ở bất cứ khu vực địa lý hay chủng tộc cụ thể nào. Những bằng chứng cho thấy bệnh này đã tồn tại ở cả 2 bán cầu vào thời tiền sử. Nó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên với những cuộc thám hiểm của Columbus rằng bệnh giang mai trước đây bị coi như là ‘bệnh hủi’ đã bất ngờ bộc lộ độc lực của nó vào cuối thế kỷ 15.

  Lobdell và Owsley viết rằng một nhà văn châu Âu đã ghi lại một đợt bùng phát “bệnh hủi” trong năm 1303 và căn cứ vào những gì ông ghi lại thì đó hẳn là một “mô tả rõ ràng bệnh giang mai.”

  “Thuyết hậu Columbus” cho rằng bệnh giang mai là một bệnh của Tân Thế giới được mang về bởi Cristoforo Colombo và Martin Alonso Pinzon. Họ trích dẫn những tài liệu bằng chứng cho thấy mối liên hệ của các thuyền viên từ chuyến đi của Columbo với các ổ dịch giang mai để lại tại Naples vào năm 1494. Lý thuyết này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu di truyền bệnh giang mai hoa liễu và những vi khuẩn liên quan đã tìm thấy một bệnh trung gian giữa bệnh ghẻ cóc và giang mai tại Guyana, Nam Mỹ.
  Cách cắt bao quy đầu hiệu quả nhất.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)