1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Bù trừ cộng nợ cho các khoản chi phí có đươc tính thuế TNDN

Thảo luận trong 'Tin tức và Xu hướng' bắt đầu bởi msmaianh12, 8 Tháng tám 2018.

 1. msmaianh12

  msmaianh12 Administrator Thành viên BQT

  Rất nhiều trường hợp doanh nghiệp thực hiện mua hàng nhưng nhờ bên bán thanh toán giúp tiền chi phí phát sinh của doanh nghiệp và sau đó thực hiện bằng hình thức bù trừ công nợ. Vậy thì các khoản chi phí đó có được doanh nghiệp tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN, và khấu trừ thuế GTGT? Công ty V&L Hà Nội xin chia sẻ:

  Bù trừ cộng nợ cho các khoản chi phí có đươc tính thuế TNDN
  Theo quy định Tại Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ,Tài chính

  “1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  a) Khoản chi thực tể phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

  b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hơp pháp theo quy định của pháp luật.

  c) Khoản chi nếu cỏ hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán khôns dùng tiền mặt.

  Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật vê thuế giá trị gia tăng”

  Theo quy định theo Thông tư 26 năm 2015 về các điều kiên chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt

  2. Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ các trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng, hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT và trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

  “b) Trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua vào theo phương thức bù trừ công nợ như vay, mượn tiền; cấn trừ công nợ qua người thứ ba mà phương thức thanh toán này được quy định cụ thể trong hợp đồng thì phải có hợp đồng vay, mượn tiền dưới hình thức văn bản được lập trước đó và có chứng từ chuyển tiền từ tài khoản của bên cho vay sang tài khoản của bên đi vay đối với khoản vay bằng tiền bao gồm cả trường hợp bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với khoản tiền mà người bán hỗ trợ cho người mua, hoặc nhờ người mua chi hộ.”

  Do đó, khi doanh nghiệp thực hiện thực hiện bù trừ theo công nợ cho các khoản chi phí được tính thuế TNDN hay khấu trừ thuế GTGT bằng hình thức bù trừ công nợ phải đáp ứng các điều kiện:

  • Hợp đồng có quy định về việc nhờ thanh toán qua một bên thứ ba
  • Biên bản đối trừ công nợ lập giữa hai bên
  • Chứng từ thanh toán tiền qua ngân hàng đối với các khoản tiền từ trên hai mươi triêu trở lên đối của bên thứ ba thanh toán hộ
  Đó là các điểm cần lưu ý khi thực hiện tính chi phí thuế TNDN và khấu trừ thuế GTGT bằng hình thức cấn trừ công nợ.
   

  Xem thêm các chủ đề cùng chuyên mục

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.