Toàn Quốc Các yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi benhungthu1, 6 Tháng ba 2015.

 1. benhungthu1

  benhungthu1 Member

  Các yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt là gì?
  Một yếu tố nguy cơ là bất cứ điều gì ảnh hưởng đến cơ hội của bạn nhận được một căn bệnh như ung thư. Bệnh ung thư khác nhau có các yếu tố nguy cơ khác nhau. Một số yếu tố nguy cơ, như hút thuốc lá, có thể được thay đổi. Những người khác, như tuổi tác hoặc gia đình của một người, không thể thay đổi.

  Nhưng các yếu tố nguy cơ không cho chúng tôi tất cả mọi thứ. Nhiều người có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ không bao giờ mắc bệnh ung thư, trong khi những người khác bị ung thư có thể có ít hoặc không có yếu tố nguy cơ đã biết.

  Chúng ta vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ nguyên nhân của điều trị ung thư tuyến tiền liệt, nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ của một người đàn ông nhận được nó.

  Tuổi
  Ung thư tuyến tiền liệt là rất hiếm gặp ở những người đàn ông trẻ hơn 40, nhưng cơ hội của việc có ung thư tuyến tiền liệt tăng nhanh sau tuổi 50. Khoảng 6 trong 10 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới độ tuổi trên 65.  [​IMG]

  Chủng tộc / dân tộc
  Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra thường xuyên hơn ở những người đàn ông Mỹ gốc Phi và ở nam giới Caribbean của tổ tiên châu Phi hơn ở nam giới thuộc các chủng tộc khác. Người đàn ông Mỹ gốc Phi cũng nhiều hơn gấp hai lần khả năng chết vì bệnh ung thư tuyến tiền liệt là người da trắng. Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra ít thường xuyên hơn ở những người đàn ông người Mỹ gốc Á và gốc Tây Ban Nha / La-tinh hơn ở người da trắng không Tây Ban Nha. Những lý do cho những khác biệt về chủng tộc và dân tộc là không rõ ràng.

  Địa lý
  Ung thư tuyến tiền liệt là phổ biến nhất ở Bắc Mỹ, Tây Âu, Australia, và trên các đảo Caribbean. Nó là ít phổ biến ở châu Á, châu Phi, Trung Mỹ và Nam Mỹ.

  Những lý do cho điều này là không rõ ràng. Hơn vể chuyên sâu ở một số nước phát triển có lẽ chiếm ít nhất một phần của sự khác biệt này, nhưng các yếu tố khác như sự khác biệt lối sống (chế độ ăn uống, vv) có thể sẽ là rất quan trọng. Ví dụ, những người đàn ông của đời sống người gốc Á Châu tại Hoa Kỳ ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hơn người Mỹ da trắng, nhưng nguy cơ của họ là cao hơn so với nam giới của nền tương tự sống ở châu Á.

  Tiền sử gia đình
  Ung thư tuyến tiền liệt có vẻ chạy trong một số gia đình, điều đó cho thấy rằng trong một số trường hợp có thể là một yếu tố di truyền hoặc di truyền. Có một người cha hoặc anh em bị ung thư tuyến tiền liệt làm tăng gấp đôi nguy cơ của một người đàn ông mắc bệnh này. (Các rủi ro cao hơn những người đàn ông có một anh trai bị bệnh hơn so với những người có cha là người bị ảnh hưởng.) Các nguy cơ cao hơn rất nhiều cho những người đàn ông với một số người thân bị ảnh hưởng, đặc biệt là nếu người thân của họ đều trẻ khi ung thư đã được tìm thấy.

  Thay đổi gen
  Các nhà khoa học đã tìm thấy một số thay đổi gen di truyền mà dường như làm tăng nguy cơ triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt, nhưng họ có lẽ chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ các trường hợp chung. Ví dụ:

  • Các đột biến di truyền của gen BRCA1 hoặc BRCA2 làm tăng nguy cơ ung thư vú và buồng trứng ở một số gia đình. Các đột biến ở các gen này cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở một số nam giới.
  • Đàn ông với hội chứng Lynch (còn được gọi là không-polyposis ung thư đại trực tràng di truyền, hoặc HNPCC), một điều kiện gây ra bởi những thay đổi gen di truyền, có một nguy cơ gia tăng đối với một số loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt.
  Thay đổi gen di truyền khác cũng có thể làm tăng nguy cơ của một người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt. Để biết thêm về một số những thay đổi gen, xem " Để chúng ta biết những gì gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt? "

  Gần đây, một số biến thể gen phổ biến đã được liên kết với một nguy cơ cao bị ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu để khẳng định điều này là cần thiết để xem nếu thử nghiệm cho các biến thể gen sẽ có ích trong việc dự đoán nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

  Chế độ ăn uống
  Vai trò chính xác của chế độ ăn uống trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt là không rõ ràng, nhưng một số yếu tố đã được nghiên cứu.

  Nam giới ăn nhiều thịt đỏ hoặc các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo xuất hiện để có một cơ hội cao hơn một chút bị ung thư tuyến tiền liệt. Những người này cũng có xu hướng ăn ít trái cây và rau quả. Các bác sĩ không chắc chắn của các yếu tố này có trách nhiệm làm tăng nguy cơ.

  Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng những người đàn ông tiêu thụ nhiều canxi (thông qua thực phẩm hoặc bổ sung) có thể có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Thực phẩm từ sữa (mà thường có nhiều canxi) cũng có thể làm tăng nguy cơ. Nhưng hầu hết các nghiên cứu đã không tìm thấy như một liên kết với các mức canxi trong thức ăn trung bình, và điều quan trọng cần lưu ý là canxi được biết là có lợi cho sức khỏe quan trọng khác.

  Béo phì
  Hầu hết các nghiên cứu đã không nhận thấy việc béo phì (rất thừa cân) được liên kết với một nguy cơ cao hơn tổng thể mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

  Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng những người đàn ông béo phì có nguy cơ thấp hơn nhận được một cấp thấp (ít nguy hiểm) dạng của bệnh, nhưng nguy cơ cao bị ung thư tuyến tiền liệt tích cực hơn. Những lý do cho điều này là không rõ ràng.

  Một số nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng những người đàn ông béo phì có thể có nguy cơ cao bị ung thư tuyến tiền liệt cho nâng cao hơn và tử vong do ung thư tuyến tiền liệt, nhưng không phải tất cả các nghiên cứu đã tìm thấy này.

  Hút thuốc
  Hầu hết các nghiên cứu đã không tìm thấy một liên kết giữa hút thuốc và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu đã liên kết thuốc lá để tăng nhỏ có thể có trong các nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt, nhưng phát hiện này sẽ cần phải được xác nhận bởi các nghiên cứu khác.

  Phơi nhiễm tại nơi làm việc
  Có một số bằng chứng cho thấy nhân viên cứu hỏa đang tiếp xúc với các chất (sản phẩm cháy độc hại) có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

  Viêm tuyến tiền liệt
  Một số nghiên cứu đã cho rằng viêm tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt tuyến) có thể liên quan đến tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, nhưng các nghiên cứu khác đã không tìm thấy một liên kết như vậy. Viêm thường được nhìn thấy trong các mẫu mô tuyến tiền liệt cũng chứa các bệnh ung thư. Sự liên kết giữa hai vẫn chưa rõ ràng, nhưng đây là một lĩnh vực mới trong nghiên cứu.

  Bệnh lây truyền qua đường tình dục
  Các nhà nghiên cứu đã xem xét để xem có nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (như bệnh lậu hay chlamydia) có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, vì họ có thể dẫn đến viêm tuyến tiền liệt. Cho đến nay, các nghiên cứu đã không đồng ý, và không có kết luận chắc chắn đã đạt được.

  Thắt ống dẫn tinh
  Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng những người đàn ông đã có một thắt ống dẫn tinh (tiểu phẫu để làm cho đàn ông vô sinh) có tăng nhẹ nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cho. Nhưng các nghiên cứu khác đã không tìm thấy một nguy cơ gia tăng ở những người đã có hoạt động này. Nghiên cứu về mối liên hệ này vẫn đang được tiến hành.  Xem thêm nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt : http://benhvienungbuouhungviet.com/nguyen-nhan-ung-thu-tuyen-tien-liet/

  Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt
  Địa chỉ: Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  Điện thoại: 0462 50 07 07| Fax: 04.6280 0108
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)