1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Cách xử lý file PDF trong quá trình Chế bản In II

Thảo luận trong 'Chuyên mục về file PDF và bình trang điện tử' bắt đầu bởi msmaianh12, 7 Tháng một 2015.

 1. msmaianh12

  msmaianh12 Administrator Thành viên BQT

  Ít khi có ấn phẩm nào được làm bởi cùng một chương trình, bởi vì một ấn phẩm có thể do nhiều người cùng làm mỗi người phụ trách một phần riêng khác nhau. Tùy theo sở trường của từng người mà có thể dùng nhiều phần mềm khác nhau, người thích dùng QuarkXpress, người thì thích dùng InDesign, người khác lại thích xài Corel chẳng hạn, kết quả ta thu được là những trang PDF rời.
  I.MỘT SỐ LỖI CÓ THỂ GẶP KHI XUẤT PDF TỪ CÁC TRÌNH ỨNG DỤNG.
  - Font chữ không được nhúng theo file, mất một số chữ trong quá trình tạo file PDF, ¬chữ bị bít.
  - Một số hiệu ứng khi xuất sang PDF thường hay bị lỗi (drop shadows bị biến thành fill, transparency bị gãy hoặc sọc, tô chuyển gradient bị đổi chiều, gradient mesh hoặc pattern fill bị biến đổi, …)
  - Một số hình khi ta bóc nền trong photoshop sau đó save lại với đuôi psd để đưa vào các chương trình đồ họa khác như Corel hay AI chẳng hạn thường bị fill trắng tại những vùng đã cho trong suốt.
  - Hình bị xé, xuất hiện các đường sọc không mong muốn trên hình.
  - Hình bị giảm độ phân giải hoặc độ phân giải không đúng lỗi này thường xảy ra do trong lúc ta thiết lập các tùy chọn về hình ảnh để tạo ra file PDF không đúng.
  - Hình ảnh bị sai không gian màu.
  - Kích thước file không đúng do trong lúc chọn khổ để tạo PDF bị sai.
  - Không định nghĩa đầy đủ các box trong lúc tạo PDF.
  - Một số trường hợp chữ bị bể do bị thiết lập ở chế độ multiply, hoặc bị bóng transparency đè.
  - Đối tượng màu trắng bị gán thuộc tính Overprint khi tạo PDF sẽ bị mất.
  - Mã barcode chữ bị dồn về một phía
  - File không hiểu màu pha, màu pha hoặc Pantone đổi thành màu Process.
  Trong tài liệu này, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các cách xử lí sao cho file PDF tạo ra phù hợp với mục đích sử dụng.

  II. CHUẨN HÓA DỮ LIỆU CHO FILE PDF:
  Có một điều ít người để ý là khi tạo tài liệu PDF ta phải làm sao tạo được các box như: Trim box, Bleed box, Crop box và Media box. Vậy các box này là gì và chúng có vai trò như thế nào? Tại sao ta cần phải có nó? Trước hết cần phải nắm rõ các khái niệm này
  - Trim box: phần trang đã được cắt xén (nó bằng khổ thành phẩm)
  - Bleed box: phần trang chứa khoảng chừa cho tràn lề
  - Media box: phần trang hiển thị trên màn hình mà ta thấy, chứa cả Trim box, Bleed box, các bon xén, bon chồng màu.
  - Crop box thường bằng Media box

  Việc tạo file PDF có chứa đầy đủ các box rất có lợi cho ta khi làm việc với các phần mềm bình trang điện tử. Hầu hết các chương trình bình trang điện tử đều dựa trên Trim box để bình các trang tài liệu lại với nhau. Vì thế khi tạo file từ các phần mềm ứng dụng như: QuarkXpress, InDesign, AI … ta cần lưu ý phải đặt Document (khổ trang) đúng bằng khổ thành phẩm và khi tạo PDF nên kèm theo tất cả bon mark, phần chừa bleed đầy đủ.
  Điều kiện đầu tiên để thỏa mãn các tiêu chuẩn về file PDF ví dụ như PDF /X1- a là file phải có đầy đủ các box.

  Một câu hỏi khác được đặt ra khi dùng file PDF là nên để file PDF ở dạng liên tục nhiều trang hay là tách rời.
  Câu trả lời là nếu 1 tài liệu được dàn trang t¬ừ một chương trình duy nhất (ví dụ như QuarkXpress hay InDesign) ta nên để ở dạng liên tục, nếu không ta nên để PDF ở dạng tách rời. Vì:
  - Ít khi có ấn phẩm nào được làm bởi cùng một chương trình, bởi vì một ấn phẩm có thể do nhiều người cùng làm mỗi người phụ trách một phần riêng khác nhau. Tùy theo sở trường của từng người mà có thể dùng nhiều phần mềm khác nhau, người thích dùng QuarkXpress, người thì thích dùng InDesign, người khác lại thích xài Corel chẳng hạn, kết quả ta thu được là những trang PDF rời.
  - Thời điểm khách hàng đưa file cho ta không cùng lúc mà là từng mục rời nhau trong những khoảng thời gian khác nhau.
  - Khi làm báo thì những trang tin tức thời sự nóng bỏng thường được cập nhật vào giờ chót. Nên PDF rời thường thuận tiện hơn để chèn vào các trang trắng của phần mềm bình trang.
  - Các phần mềm bình trang điện tử đều có chức năng run list, nên việc bình với PDF rời hoặc liên tục đều có thể làm được.
  - Trong quá trình xử lí file thì PDF rời giúp ta thao tác nhanh hơn ví dụ như tìm lỗi của PDF chẳng hạn.
  - File PDF rời chạy nhẹ nhàng hơn chỉnh sửa nhanh hơn.
  - Thay đổi vị trí và số trang dễ dàng hơn.

  Khổ trang:

  Ngôn ngữ Postscript 100% tính bằng đơn vị là point, gốc tọa độ là phía dưới bên trái của tài liệu, nên từ các trình ứng dụng khác nhau khi ta dùng postscript để biên dịch sang PDF thì có khả năng kích thước tài liệu bị lệch đôi chút, do thói quen của người thiết kế là hay sử dụng đơn vị là millimet nên trong quá trình biên dịch postscript sẽ có một quá trình quy đổi giữa hai đơn vị là point và millimet vì thế trong một số trường hợp kích thước tài liệu của ta sẽ bị sai đôi chút, ví dụ như tài liệu của ta đặt là 200x280mm khi biên dịch qua PDF sẽ thành là 199.978 x 279.988mm. Tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau có thể chúng sẽ lệch với những kích thước khác nhau, và sẽ cho ra những trim box khác nhau. Vì thế khi bình chung với nhau sẽ dễ bị lệch dẫn đến đường line của các trang nằm cạnh nhau không thẳng tài liệu không được đẹp.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.