Hà Nội Cảnh giác chiêu gài "lãi suất" khi mua ô tô trả góp

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi canhk9c, 24 Tháng sáu 2019.

 1. canhk9c

  canhk9c Member

  Cẩn trọng chiêu gài "lãi suất"

  Trong thực tế, các ngân hàng cho vay mua oto đều sở hữu quy tắc sau 3 - 6 tháng, những tháng sau khách phải trả cả gốc và lãi theo định kỳ. nếu như không sẽ bị cán bộ nhân viên ngân hàng đến gợi nhắc, khuyến cáo tịch thu xe, tài sản đem ra thế chấp.

  Chị V.B.H (Hai Bà Trưng, Hà Nội), người đang phải đau đầu vì khoản nợ ngân hàng hơn 400 triệu đ vay mua ô tô tâm sự: "Hơn 1 thời gian trước, gia đình có vay mua ô tô để được phục vụ kinh doanh, với hạn mức 60% giá trị xe, tiền lãi suất hơn 7,5%/năm. mặc dù, sau 6 tháng hưởng tiền lãi suất ưu đãi, thì những tháng tiếp đó mức lãi suất thị trường tiêu dùng, cộng với biên độ lãi suất vài % là 10,5% khiến cho hộ gia đình khá chật vật lúc trả cả gốc lẫn lãi".
  "Khi cho vay mua ô tô, các giấy tờ gốc của xe đều do ngân hàng giữ. khẳng định giữa người vay và ngân hàng đều quy tắc nếu quá thời gian trả lãi 30 ngày, người vay không đến thực hiện, ngân hàng toàn quyền trưng thu xe để cung cấp đấu báo giá thu hồi tài sản", chị H cho hay.

  Do chạy đua về doanh số, nhiều ngân hàng đang khá tiện lợi với khách vay mua xe. khi người mua mong muốn, bộ phận nhân lực giải thích đến tận nơi để tư vấn, bổ trợ vay vốn. Nếu trót lọt, khách hàng sẽ có khả năng đc giải ngân ngay và có thể mang xe về. quãng thời gian ngắn này không được thời gian rà soát những giấy tờ pháp lý cũng như thẩm định từ phía ngân hàng, rất dễ phát sinh nợ xấu.

  không chỉ có thế, trong khi say sưa với tậu xe, kế hoạch kinh doanh buôn bán, thời điểm 2 - 4 giờ quay quắt với những viễn cảnh được cán bộ nhân viên tín dụng vẽ ra, nếu không cảnh tỉnh, người vay mua oto rất dễ rơi vào bẫy tín dụng, bận rộn chiêu gài tiền lãi suất sau thời hạn được hưởng lãi chiết khấu.
  trên thực tế, bộ phận nhân lực ngân hàng thường không cho khách biết mức tiền lãi suất sau 6 tháng. Với biên độ tiên lãi gia tăng cộng với mức tiền lãi suất theo thị trường tiêu dùng thường nhấp nháy, người vay rất dễ gặp không may còn nếu như không tính toán đc kế hoạch trả nợ.

  Chuyên Viên kinh tế tài chính ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu cho hay: Vay mua oto trên thực tế là khoản vay tiêu người sử dụng, vay ngắn hạn nên mức tiên lãi đổi khác cực kỳ khó khăn lường. khách hàng thường đc giải thích và tư vấn tiền lãi suất ưu tiên trong 6 tháng đầu rất "đẹp" nhưng các tháng sau đó, mức tiền lãi suất sẽ bằng tiền lãi suất thị trường tiêu dùng cộng với biên độ tiền lãi suất, nên lãi suất sẽ khá cao.

  [​IMG]

  Vay mua ô-tô đang thời "hoa bung nở"

  Thực tế, theo tìm hiểu của PV Dân Trí, hoạt động vay mua oto đã và đang được hầu như các ngân hàng cho vay theo hai hiệ tượng, tiên lãi cố định 6 - 12 tháng và mức lãi suất thắt chặt và cố định 6 tháng kế tiếp là tiên lãi thị trường cộng biên độ tiên lãi (tuỳ từng ngân hàng). Về thời điểm vay, các ngân hàng đều cho vay tối thiểu 1 năm, đến 48 tháng hoặc 60 tháng.

  Trường hợp tiền lãi cố định và thắt chặt 6 đến 12 tháng, đã được một vài ngân hàng to thực hiện do thế mạnh về nguồn tín dụng. tuy vậy, mức tiên lãi cố định đến 12 tháng cũng chỉ cho nhóm khác hàng có lịch sử tín dụng tốt, không nợ xấu hoặc quý khách thân mật và gần gũi, quan hệ đặc biệt với ngân hàng.

  Theo khảo sát, hiện mức tiên lãi vay mua ôtô từ 3 tháng đến 6 tháng phổ biến ở mức trên 7,8% cho khoản vay 80% xe và gần 9% cho khoản vay trên 100% trị giá xe. Mức lãi suất cố định và thắt chặt 12 tháng áp dụng chung là trên 9,98%, bao gồm cả hai hạn mức vay trên.

  tuy nhiên, chỉ một vài ngân hàng to mới có lãi suất cố định 12 tháng còn đa phần các ngân hàng đều thực hiện lãi suất cố định đến 6 tháng. Sau 6 tháng sẽ thực hiện tiên lãi theo thị trường, cộng với biên độ tiền lãi suất từ 2,8%, 3% và 3,5%/năm. Đây cũng chính là không may cho hành khách vay mua ô tô, bởi nếu cộng cả biên độ tiền lãi suất, lãi chung sau 6 tháng sẽ trên 10 - 11%/năm

  Theo nhiều bạn có kinh nghiệm vay mua ô-tô, mua nhà và bất động sản thì các quý khách có lịch sử tín dụng tốt, có các khoản thu nhập cao, khả năng trả nợ tốt, có quan hệ không còn xa lạ với ngân hàng, việc vay ngân hàng được ưu tiên giảm tiền lãi suất sau 6 hoặc 12 tháng hoặc có thời gian ân hạn trả gốc, tiền lãi suất thêm. mặc dù, nếu với hành khách lần đầu vay, sẽ không hề có "ưu đãi" sau thời gian ân hạn.
  Ngoài cho vay xe mới, khách mua xe cũ cũng rất được thoải mái vay ngân hàng, dù rằng tỷ lệ này đang được những ngân hàng siết chặt vì để đảm bảo nguồn vốn vay.

  Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, nhân viên của một ngân hàng thương mại tại thủ đô hà nội, quý khách tậu xe cũ chỉ có chứng tỏ thu nhập cá nhân đủ trả nợ, có hộ khẩu hoặc chứng nhận kết duyên và chỉ cần có thế chấp con xe mua là đủ, còn tài sản thế chấp hay các thủ tục khác đều không thành vấn đề.
  Để đối đầu, các ngân hàng thường cam kết giải ngân từ 2 đến 4 tiếng khi làm xong khách ký Hợp Đồng mua xe. có nghĩa là gần đầy nửa ngày, khách hàng có khả năng vừa đàm phán, deals, nộp các giấy tờ chứng tỏ cho ngân hàng, vừa "rinh" xe về.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)