1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Chu trình làm việc với PDF

Thảo luận trong 'Chuyên mục về file PDF và bình trang điện tử' bắt đầu bởi lanvlhanoi123, 19 Tháng sáu 2013.

 1. lanvlhanoi123

  lanvlhanoi123 New Member

  Adobe Portable Document Format (PDF) đã giải quyết được rất nhiều vấn đề của nghành côngnghiệp in . Các cơ sở chế bản là những người đầu tiên ứng dụng các khả năng phong phú của PDF vào công việc hằng ngày. Không giống như các định dạng dữ liệu khác người ta không cần các file khác nhau cho văn bản, hình ảnh, đồ họa, font, v.v... Acrobat Distiller kết hợp tất cả vào một file duy nhất Trong quá trình tạo ra PDF. Điều này có nghĩa là file PDF không phụ thuộc vào môi trường tạo ra nó và có thể dùng PDF như định dạng gói tất cả các phần tử cần cho chế bản vào một file. Giống như một định dạng hướng đối tượng, file PDF không phụ thuộc vào độ phân giải. Tùy theo các mục đích sử dụng sau này mà các file PDF có thể được dùng ghi lên bản, film với độ phân giải cao hay giảm độ phân giải, nén để dùng trên internet hay CD-ROM.

  CÁC GIẢI PHÁP TÍCH HỢP
  Nếu PDF cho chúng ta rất nhiều ưu thế thì không có gì ngạc nhiên khi các nhà sản xuất thiết bị hàng đầu cũng như các công ty phát triển phần mềm đưa PDF vào các hệ thống quản trị chu trình làm việc của mình. Agfa đã tham gia vào thị trường rất sớm với hệ thống Apogee, trong khi CreoScitex và Heidelberg dùng PDF là định dạng cơ sở của hệ thống Prunergy. Một ưu điểm nổi bậc của các hệ thống này là tất cả các công đoạn đều được thực hiện từ một giao diện thống nhất và việc chuyển PDF từ công đoạn này sang công đoạn khác được thực hiện một cách tự đông không cần có sự tham gia của người dùng.

  Đối với người dùng các ưu điểm là rõ ràng. Một hệ thống với giao diện thống nhất, các modul được thiết kế từ một nhà sản xuất và tiếp tục phát triển cũng từ một nhà cung cấp. Về nguyên tắc việc không tương thích giữa các modul là không có và người dùng sau khi được huấn luyện sẽ làm việc một cách an toàn và chắc chắn với chất lượng cao. Tất cả các công đoạn từ việc tạo PDF, kiểm tra Preflight, chỉnh sửa PDF, color management cũng như trapping, tách màu đều được điều khiển trong một hệ thống tích hợp thống nhất một cách an toàn tự động, các sai hỏng do người được giảm thiểu tối đa.

  Điều này có giá của nó,các hệ thống như trên rất mắc tiền. Các chỗ làm mới đều cần licence mỗi khi nâng cấp cũng như service contract. Mỗi khi mở rộng các hệ thống High-End sẽ sinh ra nhiều chi phí bổ sung .


  CÁC THÀNH PHẦN CỦA MỘT PDF WORKFLOW
  Một PDF Workflow cũng giống như các hệ thống High-End có thể chia thành từng phần nhỏ như sau: Tạo PDF (PDF generation), Preflight, chỉnh sửa PDF, thay đổi không gian màu , chuyển sang composit (recomposing),bình trang , trapping, tách màu , ghi flim hay bản … Trong bài viết nhỏ này chúng tôi muốn giới thiệu các công cụ chuyên nghiệp có thể dùng cho các công đoạn trên.

  Tạo File PDF

  Có rất nhiều sản phẩm khác cũng cho phép tạo ra PDF nhưng về nguyên tắc thì chúng ta không nên sử dụng, ví dụ PDF Writer là một công cụ rất phổ biến cho phép tạo PDF từ các ứng dụng bất kì . Đây là một trình ứng dụng dựa trên Macintosh Quickdraw hay Widows GDI và không dùng posrscript. Khi đó nó không có khả năng biên dịch với các tiêu chuẩn dùng trong chế bản ví dụ các file EPS sẽ chỉ được biên dịch với độ phân giải màn hình . Chỉ có các trình biên dịch dùng interpreter mới thích hợp cho việc tạo PFD cho chế bản như Ghostscript một phần mềm tự do cho MAC,PC,Unix jaws system giá 99USD cho MAC và Windows là thích hợp nhưng nó sẽ thiếu một số chức năng. Còn nhiều các sản phẩm khác nữa như Lantana PDF creation cũng dựa trên distiller. Mặc dù vậy kết luận rút ra là Adobe Disriller với Joboption và Plug-in hay normalizer như nêu trên là thích hợp nhất cho việc tạo ra PDF.

  Preflight

  Một điều quan tâm đầu tiên khi làm việc trong môi trường chế bản là các file PDF phải có các thông số đúng. Kiểm tra trực quan chỉ cho phép ta thấy được các phần tử trên PDF có giống như trong các ứng dụng gốc mà thôi, muốn kiểm tra các thông số quan trọng khác như Fonts có được nhúng hay không, độ phân giải hình ảnh , không gian màu v..v.. ta cần các công cụ preflight

  Các phần mềm độc lập như Preflight Check của Markzware hay Preflight Pro của Extensis có thể được dùng để kiểm tra PDF nhưng không phổ biến lắm . Adobe và Extensis cung cấp khả năng preflight on-line nhưng khả năng này không có ứng dụng thực tế nhiều. Lý do là người dùng phải gửi file tới website của Adobe. Trong trường hợp các file PDF nhỏ thì còn khả thi nhưng các file PDF lớn như trong chế bản thì không hiệu quả.

  Sữa lỗi và hiệu chỉnh PDF

  Dùng Acrobat Reader không cho phép chúng ta chỉnh sửa PDF file. Mặc khác việc chỉnh sửa PDF đặt ra câu hỏi về trách nhiệm đối với các file PDF được cung cấp vì nhưng gì có trên PDF sẽ được in ra , PDF đóng vai trò như một Digital Master File. Về nguyên tắc một file PDF được tạo ra đúng cách sẽ không có lỗi nhưng trong thực tế nhu cầu chỉnh sửa PDF là nhu cầu có thực .

  PDF cung cấp cho chúng ta khả năng chỉnh sửa ở phút cuối cùng (last minute change ). Ngay bản thân phần mềm Acrobat cung cấp khả năng Touchup. Với khả năng này hìh ảnh có thể được chỉnh sửa bằng Adobe Photoshop (lưu ý phải là Photoshop 6.0) và văn bản có thể được gõ trực tiếp trong Acrobat hay các đối tượng đồ hoạ được chỉnh sửa bằng Al 9.0 . Chỉnh sửa văn bản phải lưu ý rằng ngắt dòng hay đoạn văn bản không thay đổi được .Các đối tượng được chỉnh sửa bằng Photoshop hay Al sẽ được lưa lại vào OLE của Windows hay OpenDoc của Mac.

  Các phầm mềm khác cung cấp khả năng chỉnh sửa mạnh mẻ hơn như Pitstop Profressionl, ngoài việc điều chỉnh trực tiếp các đối tượng nó còn cho phép tìm kiếm và thay thế . Các khả năng của Pitstop đã trở thành tiêu chuẩn ngày nay và được các nhà sản xuất sử dụng theo cơ chế nhượng quyền.

  Một phần mềm khác cũng rất phổ biền là Quite a Box of Trick QABOT của Quite Sofrware giá 240USD . Giống như Pitstop QABOT cũng có các chức năng thay đỗi kích thước trang, độ nén hình ảnh , và chuyển form thành dạng in được. QABOT còn có một chức năng rất quan trọng và hay được dùng nhất là chuyển đổi không gian màu từ RGB sang CMYK với ICC profile.

  Một tập hợp các công cụ khác là PDF toolbox của callas software. Nó có các công cụ để crop trang PDF, đặt mark chồng màu và chức năng preflight đã nêu ở trên . Trong PDF toobox còn có chức năng PDF output có khả năng chuyển PDF sang EPS nhằm mục đích sử dụng trong các ứng dụng khác . Nó còn bao gồm PDF Batchmeister, một chức năng điều khiển disriller cới các thông số khác nhau(30 cài đặt khác nhau) hoạt động theo cơ chế hot folder.

  Thay đổi không gian màu

  Thay dổi không gian màu trong Acrobat là một việc không thể thực hiện nếu chỉ dùng Acrobat, việc này có thể thực hiện trong quá trình distiller nhưng nó sẽ đem lại nhiều vấn đề hơn khi sử dụng sau này.Trên thị trường có nhiều plug-in giải quyết vấn đề này . Adobe InProduction là một ví dụ, với plug-in này ta có thể thay đổi một cách tương tác dạng Batch các không gian màu từ LAB hay RGB sang CMYK hay chuyển đổi màu spot. Nó cho phép người dùng loạt bỏ hay nhúng ICC profile, nếu PDF file chứa hai spot color có cùng thông số thì InProduction cho phép nhập thành một spot color.

  Các khả năng chuyển đổi màu có ít hơn trong QABOT. Công cụ này cũng chỉ chuyển đổi từ RGB sang CMYK . Nó cho phép lựa chọn ICC cho quá trình chuyển đổi.

  Pitstop cho phép chuyển đổi không gian màu bất kỳ có hay không có ICC nhưng nó có vấn đề về tốc độ.

  Recomposition

  Tới tận thời gian gần đây thì PDF vẫn có một hạn chế rất lớn khi làm việc với các file đã tách màu , DCS 2.0, TIFF-IT hay dữ liệu CopyDot. QuarkXpress cũng lả một trong những khó khăn khi nó không thể hỗ trợ trapping trong các file composit postscript là định dạng phổ biến nhất khi distiller thành PDF.

  Trapping

  Trapping và overprinting là một chủ thể phức tạp, tới gần đây điều này chỉ thực hiện được nếu có Adobe In-RIP Trapping hay Harlequin Easy Trap, ngược lại người dùng sẽ phải hài long với các khả năng của từng ứng dụng đang dùng. Những người hiện đang dùng Prinergy hay Brisque có giải pháp của họ như Prinergy Traper hay FAF củ Scitex . Người dùng các hệ thống PDF tự tạo không có khả năng nào kkác ngoài các chức năng overprint của Pitstop hay phải quay ngược lại các phần mềm gốc và đi đường vòng qua Sep2Comp.

  Bình trang

  Bình toàn trang điện tử , thay thế toàn bộ quá trình montage thủ công là một công đoạn tối quan trọng của toàn bộ chu trình làm việc trong chế bản. Trong quá khứ, các phần mềm nổi tiếng như Ultimate Inpostrip, ScenicSoft Preps, Farrukh System Imposition Manager , Signastation chiếm phần lớn thị phần khi làm việc trên cơ sở postscript. Điều này có một bất lợi là chiếm quá nhiều dung lượng lưu trữ và đòi hỏi một năng lượng tính toán quá lớn của RIP.

  Nhưng với PDF , tốc độ tăng lên rất nhiều thậm chí còn có thể gọi là on-the-fly vì kích thước nhỏ của file PDF. Các nhà sản xuất nêu trên đều đã cung cấp bình khả năng bình PDF trong các bộ phận mềm của mình.

  Tách màu

  Giống như các định dạng file khác PDF cần phải tách màu trước khi ghi lên flim hay bản. Điều này có thể thực hiện được với chức năng In-RIP separation và Adobe Iproduction, Lantana’s JackerJack hay PDF Otput Pro của Callas. Như đã nói ở trân InProduction JackeJack giá 495 USD và PDF OutputPro giá 209 USD là những Acrobat Plug-in.

  Tự động hóa các công đoạn

  Cũng giống như các hệ thống High-End, nhiều công đoạn của một workflow tự tạo cũng có thể được tự động hóa. Khi đó ta cần các ứng dụng như Pitstop server trong đó cho phép thực hiện tự động các công đoạn như Prefligh, chỉnh sửa , tạo report, lưu vào một thư mục thành phẩm . Thư nục này có thể được kiểm soát bởi JackeJack Pilot, nó sẽ tự động in tách màu ra các thiết bị ghi film hay bản với các thông số đặt trước . Pitstop server (giá 1.199 USD) hoạt động theo cơ chế action list trong đó các lệnh và các thông số của pitstop có thể được định nghĩa trước tùy theo người dùng hay dùng các action list có sẵn của pitstop server.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.