Đà Nẵng thành phố giàu tiềm năng du lịch

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi hailongitzero, 8 Tháng mười một 2014.

 1. hailongitzero

  hailongitzero Member

  Đà Nẵng ngày nay là một thành phố loại 1 hiện đại và phát triển hang đầu trong cả nước. Góp phần quan trọng vào sự phát triển của nước nhà, Đà Nẵng là một nút giao thong quan trọng nối liền hai miền đắt nước cả về giao thong đường thủy và đường bộ, Cảng Đà Nẵng là một hải cảng loại một, là điểm trung chuyển giao thương giữa hai miền Nam – Bắc và cũng là một nút giao thong quan trọng trong hải trình quốc tế. Ngày nay Đà Nẵng là một thành phố hiện đại và sôi động, tuy nhiên ta hãy trở lại quá khư một chút để tìm hiểu về quá trình phát triển và đổi mình của thành phố.

  [​IMG]

  Giữa thế kỷ XVI, khi Hội An đã là trung tâm buôn bán sầm uất ở phía Nam thì Đà Nẵng mới là vị trí tiền cảng, trung chuyển hàng hóa, tu sửa tàu thuyền.

  Đầu thế kỷ XVIII, vị trí tiền cảng của thành phố Đà Nẵng dần dần trở thành thương cảng thay thế cho Hội An, nhất là khi kỹ thuật đóng tàu ở châu Âu phát triển với những loại tàu thuyền lớn, đáy sâu, ra vào vịnh Đà Nẵng dễ dàng.

  Năm 1835, khi vua Minh Mạng có dụ: 'Tàu Tây chỉ được đậu tại cửa Hàn, còn các cửa biển khác không được tới buôn bán' thì Đà Nẵng trở thành một thương cảng lớn bậc nhất miền Trung. Tiểu thủ công nghiệp địa phương phát triển với những ngành sửa chữa tàu thuyền, sơ chế nông lâm hải sản; dịch vụ thương mại cũng phát đạt.

  Sau khi xâm chiếm toàn bộ đất nước ta vào năm 1889, thực dân Pháp tách Đà Nẵng khỏi Quảng Nam và đổi tên thành Tourane, chịu sự cai quản trực tiếp của Toàn quyền Đông Dương.

  Đầu thế kỷ XX, Tourane được Pháp xây dựng trở thành một đô thị theo kiểu Tây phương. Cơ sở hạ tầng xã hội, kỹ thuật sản xuất được đầu tư. Các ngành nghề sản xuất và kinh doanh được hình thành và phát triển: Sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, chế biến hàng xuất khẩu (chè, lương thực, thực phẩm, nước ngọt, nước đá, rượu, nước mắm, cá khô), sửa chữa tàu thuyền, kinh doanh dịch vụ. Cùng với Hải Phòng và Sài Gòn, Tourane trở thành trung tâm thương mại quan trọng của cả nước.

  [​IMG]

  Năm 1950, Pháp trao trả Đà Nẵng cho chính quyền Bảo Đại.

  Tháng 3/1965 các đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ đổ bộ vào Đà Nẵng và thiết lập ở đây một căn cứ quân sự hỗn hợp lớn. Năm 1967, Đà Nẵng được Mỹ ngụy ấn định là thành phố trực thuộc Trung ương và xác định mục tiêu xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm chính trị, quân sự, văn hóa cho vùng I và II chiến thuật. Mỹ cho xây dựng ở Đà Nẵng các căn cứ quân sự và kết cấu hạ tầng: sân bay, cảng, kho bãi, đường sá, công trình công cộng, cơ sở thông tin liên lạc, lập tín dụng ngân hàng. Khu kỹ nghệ Hòa Khánh sản xuất oxygen, acetylene, bột giặt, xay xát, dệt... ở thời kỳ này công nghiệp được phát triển ở mức độ cao hơn: các khu kỹ nghệ thay thế cho công trường thủ công. Tuy nhiên, chiến tranh đã để lại hậu quả nặng nề, hàng trăm nghìn dân quê phải chạy vào các trại tỵ nạn, các khu ổ chuột đô thị; tệ nạn xã hội tăng nhanh, sản xuất không phát triển.

  Năm 1975, hòa bình lập lại, Đà Nẵng (là thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng) bắt tay vào khôi phục những hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh. Mặc dù còn lắm khó khăn nhưng công cuộc phục hồi và phát triển thành phố đã đạt nhiều thành quả, nhất là thời kỳ đổi mới, sau 1986.

  Ngày 6/11/1996 tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa IX đã thông qua Nghị quyết cho phép tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng tách thành tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương. Về địa giới hành chính, thành phố Đà Nẵng mới bao gồm thành phố Đà Nẵng trước đây, huyện Hòa Vang và huyện đảo Hoàng Sa.

  Đà Nẵng là một thành phố có nhiều tiềm năng du lịch. Phía bắc là đèo Hải Vân được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”. Phía Tây là khu du lịch Bà Nà Hill nằm ở độ cao trên 1000m với hệ thống cáp treo đạt bốn kỷ lục thế giới (dài nhất, độ chênh lớn nhất, tổng chiều dài cáp dài nhất và sợi cáp nặng nhất), cùng khu vui chơi trong nhà lớn nhất Đông Nam Á, Fantasy Park. Phía đông nam là bán đảo Sơn Trà với hơn 400 ha rừng nguyên sinh với hệ sinh thái và động thực vật phong phú. Phía đông nam là danh thắng Ngũ Hành Sơn. Cùng một số các kiến trúc đình, chùa, miếu theo kiến trúc Á Đông và các nhà thờ kiến trúc phương Tây. Ở đây còn có một số bảo tàng tiêu biểu như Bảo tàng Nghệ thuật điêu khắc Chăm, là bảo tàng trưng bày hiện vật văn hóa Chăm lớn nhất Việt Nam.

  [​IMG]

  Đà Nẵng cũng là nơi tổ thức một số sự kiện du lịch lớn như: Cuộc thi Trình diễn Pháo hoa Quốc tế được tổ chức hằng năm từ năm 2008. Vào tháng 5 năm 2012, Đà Nẵng lần đầu triển khai Cuộc thi dù bay Quốc tế. Tháng 6 là sự kiện "Điểm hẹn mùa hè" thường niên, quy tụ những hoạt động giải trí biển.

  Ngoài ra thành phố còn được bao bọc bởi 3 di sản văn hóa thế giới: Huế, Hội An, Mỹ Sơn. Xa hơn một chút nữa là Vườn Quốc gia Bạch Mã, và di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Vì thế Đà Nẵng được xem là điểm trung chuyển quan trọng trên Con đường di sản miền Trung.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)