Toàn Quốc Điều gì xảy ra sau khi điều trị cho thanh quản hoặc ung thư hypopharyngeal?

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi benhungthu1, 2 Tháng ba 2015.

 1. benhungthu1

  benhungthu1 Member

  Điều gì xảy ra sau khi điều trị cho thanh quản hoặc ung thư hypopharyngeal?
  Đối với một số người có thanh quản hoặc ung thư hypopharyngeal, điều trị có thể loại bỏ hoặc phá hủy các bệnh ung thư. Điều trị hoàn thành có thể được cả hai căng thẳng và thú vị. Bạn có thể được thuyên giảm để kết thúc điều trị, nhưng thấy khó không phải lo lắng về bệnh ung thư phát triển hoặc trở lại. (Khi bệnh quay trở lại sau triệu chứng ung thư thanh quản khi điều trị, nó được gọi là tái phát). Đây là một mối quan tâm rất phổ biến ở những người đã bị ung thư.


  Nó có thể mất một thời gian trước khi nỗi sợ hãi của bạn giảm bớt. Nhưng nó có thể giúp để hiểu rằng nhiều người sống sót ung thư đã học được cách sống với sự không chắc chắn này và đang dẫn đầu cuộc sống đầy đủ. Tài liệu của chúng tôi Sống chung với sự không chắc chắn: The Fear of Cancer Recurrence cung cấp thông tin chi tiết hơn về điều này.

  Đối với những người khác, ung thư có thể không bao giờ biến mất hoàn toàn. Những người này có thể được điều trị thường xuyên với hóa trị, xạ trị, hoặc các phương pháp khác để giúp giữ cho các bệnh ung thư trong kiểm tra cho càng lâu càng tốt. Học cách sống với bệnh ung thư như nhiều hơn một bệnh mãn tính có thể khó khăn và rất căng thẳng. Nó có kiểu riêng của nó không chắc chắn. Tài liệu của chúng tôi Khi ung thư Không Go Away nói thêm về điều này.

  Theo dõi chăm sóc
  Nếu bạn đã hoàn tất điều trị, các bác sĩ của bạn vẫn sẽ muốn theo dõi sát. Nó là rất quan trọng để đi đến tất cả các cuộc hẹn theo dõi. Những người bị bệnh ung thư thanh quản, hầu dưới có nguy cơ phát triển bệnh ung thư tái phát hoặc mới ở vùng đầu và cổ, vì vậy họ phải được theo dõi chặt chẽ sau khi điều trị. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ thảo luận về những xét nghiệm nên được thực hiện như thế nào và thường dựa vào loại và giai đoạn đầu của bệnh ung thư, các loại điều trị mà bạn nhận được, và đáp ứng điều trị đó.  [​IMG]


  Khi các bệnh ung thư tái phát, nó là thường xuyên nhất trong vài năm đầu tiên sau khi điều trị, vì vậy bác sĩ khám bệnh sẽ được thường xuyên hơn trong thời gian này. Đầu và cổ của bạn sẽ được kiểm tra (thường bao gồm laryngoscopy) về mỗi tháng khác trong năm đầu tiên hoặc sau khi điều trị. Theo dõi sau đó có thể được trải ra khoảng hơn theo thời gian nếu không có bằng chứng tái phát. Ngực x-quang và xét nghiệm hình ảnh khác có thể được sử dụng để theo dõi sự tái phát hoặc một khối u mới, đặc biệt là nếu bạn có những triệu chứng mới.

  Nếu bạn được điều trị bằng bức xạ và nó đạt đến tuyến giáp của bạn, bạn có thể cần xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra chức năng tuyến giáp của bạn. Người được điều trị bằng bức xạ cũng có thể có vấn đề với khô miệng và sâu răng, do đó bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên khám răng. Cả hai bức xạ và phẫu thuật có thể dẫn đến các vấn đề với lời nói và nuốt. Chúng thường được đánh giá và điều trị bởi một bác sĩ chuyên khoa nói.

  Hầu như bất kỳ điều trị ung thư có thể có tác dụng phụ. Một số chỉ kéo dài vài tuần đến vài tháng, nhưng những người khác có thể kéo phần còn lại của cuộc sống của bạn. Đừng ngần ngại nói với đội ngũ chăm sóc bệnh ung thư của bạn về bất kỳ triệu chứng hay tác dụng phụ mà làm phiền bạn để họ có thể giúp bạn quản lý chúng.

  Nó là rất quan trọng để báo cáo bất kỳ triệu chứng mới đến bác sĩ ngay lập tức, bởi vì họ có thể giúp bác sĩ giúp tìm ra bệnh ung thư tái phát càng sớm càng tốt, khi khả năng điều trị thành công là lớn nhất.

  Nếu ung thư không tái phát, điều trị sẽ phụ thuộc vào vị trí của các phương pháp điều trị ung thư và những gì bạn đã có trước đây. Để biết thêm thông tin về cách tái phát ung thư được điều trị, hãy xem phần " Thanh quản và ung thư tái phát hypopharyngeal . "Để có thông tin tổng quát hơn về cách đối phó với sự tái phát ung thư, xem tài liệu của chúng tôi Khi ung thư của bạn sẽ đến lại: ung thư tái phát .

  Khôi phục lại bài phát biểu sau khi tổng laryngectomy
  Sau khi tổng laryngectomy, bạn sẽ không thể sử dụng để nói chuyện dây thanh âm của bạn. Tuy nhiên, có nhiều cách để khôi phục lại bài phát biểu sau khi tổng laryngectomy. Mất hộp thoại của bạn để ung thư không có nghĩa là bạn mất khả năng của bạn để nói chuyện, nhưng việc học nói một lần nữa sẽ mất thời gian và công sức, và giọng nói của bạn sẽ không được phát âm giống nhau. Bạn sẽ cần phải nhìn thấy một trị liệu ngôn ngữ đã được huấn luyện trong việc cải tạo những người đã có một laryngectomy. Các trị liệu ngôn ngữ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn học nói.

  Bài phát biểu của thực quản: Sau một laryngectomy, khí quản (khí quản) đã được tách ra từ cổ họng, vì vậy bạn không còn có thể đẩy không khí từ phổi qua đường miệng để nói chuyện. Với đào tạo, một số người học cách nuốt không khí và buộc nó bằng miệng. Khi không khí đi qua chẩn đoán ung thư thanh quản cổ họng nó sẽ gây ra rung động, được đào tạo, có thể được biến thành lời nói.

  Đây là hình thức cơ bản nhất của phục hồi chức năng do ngôn luận. Các thiết bị mới và các kỹ thuật phẫu thuật thường làm cho bài phát biểu thực quản học không cần thiết.

  Tracheo-thực quản thủng (TEP): Đây là cách phổ biến nhất mà các bác sĩ cố gắng để khôi phục lại bài phát biểu. Nó có thể được thực hiện hoặc trong khi phẫu thuật để điều trị các bệnh ung thư hay muộn. Thủ tục này tạo một kết nối giữa các ống khí quản và thực phẩm thông qua một lỗ nhỏ tại chỗ lỗ thoát. Một van một chiều nhỏ đặt vào thủng này khôi phục khả năng của bạn để đẩy không khí từ phổi vào trong miệng của bạn. Sau khi hoạt động này, bạn có thể che lỗ thoát của bạn với một ngón tay để đẩy không khí ra khỏi miệng của bạn, sản xuất bài phát biểu kéo dài. (Một số mô hình "rảnh tay" mới không yêu cầu bạn phải bao gồm các lỗ thoát để nói chuyện). Điều này có thực hành, nhưng sau khi phẫu thuật, bạn có thể làm việc chặt chẽ với một trị liệu ngôn ngữ để tìm hiểu kỹ thuật này.

  Electrolarynx: Nếu bạn không thể có một TEP vì lý do y tế, hoặc trong khi bạn đang học tập để sử dụng giọng nói TEP của bạn, bạn có thể sử dụng một thiết bị điện để tạo ra một tiếng nói cơ khí. Các thiết bị hoạt động bằng pin được đặt ở hai góc của miệng hoặc chống lại làn da cổ. Khi bạn nhấn một nút trên thiết bị, nó làm cho một âm thanh rung. Bằng cách di chuyển miệng và lưỡi của bạn, bạn có thể tạo thành âm thanh này thành các từ. Bạn sẽ cần phải đào tạo với một trị liệu ngôn ngữ để học cách sử dụng nó đúng cách.

  Lỗ thoát (khí quản) Chăm sóc sau tổng laryngectomy
  Có một lỗ thoát (khí quản) có nghĩa là không khí bạn hít vào và ra sẽ không còn đi qua mũi hoặc miệng của bạn, mà thông thường sẽ giúp làm ẩm, ấm áp, và lọc không khí (loại bỏ bụi và các hạt khác). Sau một laryngectomy và khí quản, không khí đạt phổi sẽ được sấy và mát. Điều này có thể gây kích ứng niêm mạc đường hô hấp và gây ra chất nhầy dày hoặc cộc cằn để xây dựng lên.

  Điều quan trọng là để tìm hiểu làm thế nào để chăm sóc cho lỗ thoát của bạn. Bạn sẽ cần phải sử dụng máy tạo độ ẩm trong lỗ thoát càng nhiều càng tốt, đặc biệt là ngay sau khi hoạt động, cho đến khi lớp niêm mạc đường hô hấp có một cơ hội để điều chỉnh không khí khô hơn nay lên tới nó. Bạn cũng sẽ cần phải tìm hiểu làm thế nào để hút ra và làm sạch lỗ thoát của bạn để giúp giữ cho đường thở của bạn mở.

  Các bác sĩ, y tá và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác của bạn có thể dạy cho bạn làm thế nào để chăm sóc và bảo vệ lỗ thoát của bạn, trong đó bao gồm biện pháp phòng ngừa để ngăn nước xâm nhập vào khí quản khi tắm vòi sen hoặc tắm rửa, cũng như giữ các hạt nhỏ ra khỏi khí quản.

  Các nhóm hỗ trợ hình thành bởi các bệnh nhân khác, những người cũng đã có một laryngectomy có thể cung cấp thông tin cần thiết về chăm sóc lỗ thoát và sử dụng các sản phẩm bảo vệ và làm sạch các lỗ thoát (xem " Nguồn lực bổ sung cho thanh quản và ung thư hypopharyngeal ").

  Giúp cho việc nuốt và dinh dưỡng vấn đề
  Ung thư thanh quản, hầu dưới và điều trị của họ đôi khi có thể gây ra các vấn đề như khó nuốt, khô miệng, hoặc thậm chí mất răng. Điều này có thể làm cho nó khó khăn để ăn, mà có thể dẫn đến giảm cân và yếu do dinh dưỡng kém.

  Một số người có thể cần phải điều chỉnh những gì họ ăn trong và sau khi điều trị hoặc có thể cần bổ sung dinh dưỡng để giúp đảm bảo rằng họ có được dinh dưỡng cần thiết. Một số người thậm chí còn có thể cần phải có một ống đặt trong dạ dày trong một thời gian ngắn sau khi điều trị.

  Một nhóm bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng có thể làm việc với bạn để giúp bạn quản lý các nhu cầu dinh dưỡng của cá nhân bạn. Điều này có thể giúp bạn duy trì trọng lượng của bạn và nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết.


  Xem thêm : http://benhvienungbuouhungviet.com/ung-thu-thanh-quan-song-duoc-bao-lau/

  Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt
  Địa chỉ: Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  Điện thoại: 0462 50 07 07| Fax: 04.6280 0108
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)