Toàn Quốc Giá trị cây sưa đỏ mang lại trong khoảng thời gian trồng bao lâu?

Thảo luận trong 'Cần mua' bắt đầu bởi phuonghong9218, 26 Tháng bảy 2014.

 1. Trước cơn sốt cây sưa , ngày càng nhiều hộ dân đổ xô đi trồng sưa với mong muốn đổi đời nhưng thực tế cho thấy sự rộ lên chỉ theo phòng trào nhưng nhiều người vẫn chưa nhận thức cũng như tìm hiểu về cách trồng và thời gian trồng sưa để thu hoạch. Bài viết này sẽ cung cấp tới các bạn đầy đủ các thông tin về giai đoạn sinh trường và phát triển của cây sưa đỏ.

  >>>Sửng sốt trước những vườn cây sưa tiền tỷ

  Hiện nay, phong trào trồng cây sưa (huỳnh đàn) đang phát triển khá rầm rộ tại các tỉnh phía bắc và Đông Nam Bộ . Rất nhiều người trồng sưa đỏ phân vân về việc thời gian phát triển lấy gỗ của loại sưa này? Tại bài viết này tôi sẽ tổng hợp những giải đáp câu hỏi trên là điều băn khoăn của rất nhiều người mới trồng và phát triển sưa.
  Đầu tiên với người mới tìm hiểu và bắt đầu tìm kiếm về sưa thì có lẽ chưa rõ về nguồn gốc của giống cây sưa đỏ
  1.Cây sưa là gì
  Cây sưa còn gọi là cây hương đàn, cây huê (tên khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain, thuộc họ đậu), là loài cây quý hiếm, xếp vào nhóm IA. Do giá trị kinh tế cao, những năm gần đây, nhiều người đua nhau săn tìm cây giống để trồng.

  [​IMG]

  2.Giá trị của gỗ sưa
  Hiện nay, cây sưa đỏ còn được tìm thấy ở nhiều nơi như: Hà Nội, chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Tây), Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Đồng Kỵ (Bắc Ninh), Ninh Bình… Ở phía Nam, rừng sưa tự nhiên có ở một số tỉnh như: Phú Yên, Khánh Hòa, Đồng Nai. Gỗ sưa rất đẹp, lõi to, cứng, màu nâu đỏ, nâu thẫm hay nâu đen, thớ mịn, không sợ mối mọt. Gỗ sưa có thể dễ bị nhầm lẫn với các loài cây gỗ khác như: trắc thối, hương, huỳnh đàn… Từ xưa, người dân đã biết dùng gỗ sưa để làm đồ gia dụng như: giường, tủ, bàn thờ… Ngày nay, sưa được làm đồ mỹ nghệ cao cấp xuất khẩu (chạm, khắc, khảm…). Giá gỗ sưa rất đắt, năm 2006 có giá 500.000đ/kg gỗ lõi, tính ra 1m3 có giá trị tương đương 500 triệu đồng. Thử so sánh, một chiếc giường kiểu mới, hình quả núi làm bằng gỗ lát hiện có giá 1 triệu đồng, nếu bằng gỗ sưa thì giá cao gấp 75 lần! Một chiếc khay đựng chén uống chè kích thước 35x45cm, đáy hình nan, nặng 300g, có giá xuất khẩu 1,6 triệu đồng! Hiện nay, người ta mua gỗ sưa từ 7 tuổi trở lên, đường kính lõi trên 9cm, có giá từ 300 – 500 ngàn đồng/kg. Theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, cây sưa sau 10 năm trồng có thể bán được với giá 20 triệu đồng/cây. Cây sưa có giá trị cao như vậy vì ngoài những đặc điểm ưu việt của gỗ sưa (đẹp, tốt, không mối mọt…), nó còn có tác dụng khác. Nhiều người cho rằng, sưa đắt bởi yếu tố tâm linh, gỗ sưa được xuất khẩu sang các nước Hồi giáo (Iran, Iraq, Ả rập…) để ướp xác (?)

  3. Thời gian sinh trưởng củacây sưa đỏ giống .
  [​IMG]
  Sưa là cây gỗ trung bình, cao 15 – 18m, sinh trưởng nhanh, đặc biệt từ năm thứ 3 cây vươn cao 4 – 5m và uốn cong như cần câu, sau đó sang năm thứ 4 thì vươn thẳng trở lại. Nếu trồng có đầu tư, chăm sóc thì sau 10 năm đường kính có thể đạt 25cm, lõi đạt 10-13cm. Lá kép hình lông chim, một lần lẻ, dài 8-20cm, có 7 – 17 lá chét mọc cách, hình bầu dục, đầu nhọn, gốc hình tròn. Cuống lá ngắn 3 – 4mm. Hoa tự chùy ở nách lá, đài hoa hình chuông. Quả đậu, hạt hình thận. Còn theo ông Nguyễn Văn Bình, một nông dân ở Cam An Bắc, Cam Lâm hiện đang trồng 200 cây sưa: Sưa hầu như không có tán nên không cạnh tranh ánh sáng với các cây trồng khác như: xoài, điều… có thể trồng ven vườn nhà, đường đi hoặc trồng rừng. Do tán ít nên có thể xen canh với các cây trồng khác, từ cây ngắn ngày đến dài ngày. Trồng sưa xem như “của để dành”, đầu tư nhẹ, dễ chăm sóc .
  Từ 8 – 10 năm có thể cho thu hoạch gỗ vì cây sưa trồng sau 4, 5 tuổi bắt đầu hình thành lõi (cây từ 4 – 15 năm tuổi,lõi gỗ màu vàng, từ 15 năm tuổi trở lên có màu vàng sẫm). Những thành phầncó lõi đều được tận dụng để bán.
   
  Chỉnh sửa cuối: 3 Tháng tám 2014

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)