1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Hà Nội: Dán tem nhận diện rau an toàn

Thảo luận trong 'Tin tức và Xu hướng' bắt đầu bởi Lan Pham, 3 Tháng bảy 2013.

 1. Lan Pham

  Lan Pham Administrator

  (HNM) – Mở rộng sản xuất rau an toàn (RAT) là hướng đi đúng của ngành nông nghiệp Thủ đô nhằm chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho nông dân và cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm an toàn.

  Tuy nhiên, đang tồn tại thực trạng, dù nhu cầu sử dụng lớn, sản lượng RAT chưa đáp ứng nhu cầu thị trường nhưng RAT vẫn ế ẩm, mất giá. Nguyên nhân chủ yếu là do người tiêu dùng chưa có niềm tin vào RAT. Để khẳng định chất lượng RAT, mới đây Sở NN&PTNT Hà Nội đã triển khai dán tem nhận diện, truy xuất nguồn gốc cho RAT.
  [​IMG]
  Chăm sóc rau an toàn tại Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai). Ảnh: Trung Kiên
  Xã Duyên Hà vốn là vùng RAT lâu đời của huyện Thanh Trì. Toàn xã có 52,7ha đất sản xuất nông nghiệp thì 100% diện tích để sản xuất RAT. Theo ông Đặng Bá Thắng, Chủ nhiệm HTX Đại Lan, Duyên Hà không có nghề phụ, đời sống chủ yếu trông vào sản xuất nông nghiệp nhưng do là vùng bãi nên không có đất cấy lúa mà chỉ chuyên sản xuất rau, màu. Từ năm 1993, Duyên Hà đã được Sở Khoa học công nghệ môi trường Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất RAT. Tuy nhiên, nghề trồng rau ở đây vẫn chưa bài bản, chưa thực hiện đúng quy trình, tiêu thụ bấp bênh. Từ năm 2008, Chi cục Bảo vệ thực vật đã đầu tư và hỗ trợ, chỉ đạo trực tiếp phát triển vùng RAT ở đây, cử cán bộ chuyên môn hướng dẫn, tập huấn cho nông dân sản xuất RAT theo quy trình. Đến năm 2010, vùng rau Duyên Hà chính thức được cấp giấy chứng nhận RAT và được đầu tư xây dựng nhà sơ chế.
  Tuy nhiên, theo anh Đặng Văn Xiêm, thôn Đại Lan, xã Duyên Hà, gia đình anh có trên 1.170m2 trồng các loại rau cải ngọt, bắp cải, cà chua, đậu đũa… Hầu hết lượng rau sản xuất ra đều do vợ, con anh mang đến các chợ đầu mối tiêu thụ. Đây cũng là thực trạng chung với nhiều vùng rau khác. Nhiều công ty muốn đặt mua RAT song dường như người tiêu dùng vẫn chưa tin tưởng vào chất lượng rau do không có tem mác. Chính vì thế, từ đầu tháng 10 này khi RAT Duyên Hà được dán tem nhận diện và được tiêu thụ qua các công ty, nông dân Duyên Hà mới phần nào yên tâm sản xuất.
  Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, năm 2012, tính đến tháng 9-2012, Hà Nội có 25 dự án xây dựng vùng RAT tập trung với diện tích 1.652ha, trong đó có 9 dự án đã được phê duyệt đầu tư. Trên địa bàn Hà Nội đã hình thành mạng lưới 35 siêu thị và 52 cửa hàng RAT. Việc Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức dán tem nhận diện cho sản phẩm RAT xã Duyên Hà đã khẳng định được chất lượng RAT, để người tiêu dùng tin tưởng vào RAT. Dự kiến đến hết năm, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục dán tem nhận diện sản phẩm cho 29 điểm, cơ sở sản xuất RAT khác.
  Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội Nguyễn Thị Hoa cho biết, tem nhận diện RAT được in chữ “RAT Hà Nội” ở giữa, trên tem có logo của ngành nông nghiệp Hà Nội và hình cây rau bắp cải. Mỗi cơ sở, doanh nghiệp, HTX được cấp một mã số mã hóa tên cơ sở sản xuất và một con dấu khắc mã số để dập lên tem nhận diện hằng ngày. Bảng tra cứu mã số các cơ sở được công khai trên sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn. Tem được dán vào từng bao, gói, mớ rau khi bán ra thị trường, cả bán buôn và bán lẻ.
  Hiện Hà Nội có 56 điểm sản xuất RAT với diện tích 3.800ha, sản lượng 280.000 tấn/năm. Nếu dán tem cho diện tích RAT này cần 200 – 250 triệu con tem, việc quản lý tem sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Tem nhận diện sẽ do một đơn vị hợp đồng in, số lượng được đặt in sẽ khớp với lượng rau xuất bán, tem được in công nghệ cao, tránh làm giả. Theo lộ trình, năm 2012-2015, ngành nông nghiệp Hà Nội sẽ từng bước kiểm soát, khuyến khích việc dán tem nhận diện RAT trên cơ sở tự nguyện đăng ký tham gia của các đơn vị, doanh nghiệp, HTX. Từ năm 2014 trở đi, sẽ tiến tới quy định việc dán tem nhận diện RAT là yêu cầu bắt buộc để quản lý nhằm cung cấp RAT cho thị trường Hà Nội. Tuy vậy, ông Nguyễn Thành Lưu, Giám đốc Sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội cho rằng, để bảo đảm uy tín cho các cơ sở sản xuất và giữ niềm tin của người tiêu dùng, phải kiểm soát chặt chẽ nguồn tem, tránh thất thoát ra bên ngoài, sử dụng không đúng quy trình.
  sưu tầm
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.