Khám phá hệ thống nhà tù Côn Đảo

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi hailongitzero, 20 Tháng mười một 2014.

 1. hailongitzero

  hailongitzero Member

  Côn Đảo là một quần đảo nằm ngoài khơi Nam Bộ, trực thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Côn Đảo còn được biết đến với cái tên khác là Côn Lôn. Nằm ở vị trí chiến lược trên tuyến đường Âu – Á nên Côn Đảo từ lâu đã lọt vào cặp mắt dã tâm của đế quốc Anh – Pháp. Năm 1702, tức năm thứ 12 đời Chúa Nguyễn Phúc Chu, đích thân giám đốc Công ty Đông Ấn của Anh chỉ huy quân đổ bộ lên Côn Đảo, xây dựng pháo đài và cột cờ. 10 giờ sáng ngày 28 tháng 11 năm 1861 Pháp đã chiếm đóng Côn Đảo và kéo cờ Pháp. Ngày 1 tháng 2 năm 1862, Thủy sư đô đốc Pháp Bonard ký quyết định thành lập nhà tù Côn Đảo.

  [​IMG]

  Nhà tù Côn Đảo từ lâu nổi tiếng là một nhà tù khét tiếng giam giữ những người tù chính trị Việt Nam của thực dân Pháp, với bài thơ đi vào lịch sử của cụ Phan Chu Trinh:

  Làm trai đứng giữa đất Côn Lôn

  Lừng lẫy làm cho lở núi non

  Xách búa đánh tan năm bảy đống

  Ra tay đập bể mấy trăm hòn

  Tháng ngày bao quản thân sành sỏi

  Mưa nắng chi sờn dạ sắt son

  Những kẻ vá trời khi lỡ bước

  Gian nan nào xá sự con con.

  Nổi tiếng với sự tàn bạo của của thực dân, hệ thống nhà tù Côn Đảo được ví như là chuồng cọp. dưới thời Pháp thuộc có câu rằng:

  "Côn Lôn đi dễ khó về

  Già đi bỏ xác, trai về nắm xương."

  Dưới chế độ nhà tù Côn Đảo, khoảng 20.000 người Việt Nam thuộc nhiều thế hệ đã chết và được chôn cất tại Nghĩa trang Hàng Dương. Ngày nay, di tích nhà tù côn đảo vẫn còn nguyên vẹn và mở cửa cho du khách tham quan nhằm tố cáo tội ác của bè lũ thực dân, và sự anh dũng can trường của quân dân ta.

  [​IMG]

  Côn Đảo là một quần đảo với hệ sinh thái đa dạng sinh học và còn khá hoang sơ, với hơn 882 loài thực vật, 144 loài động vật rừng và 1.383 loài sinh vật biển. Rừng quốc gia Côn Đảo được thành lập từ năm1993 trên cơ sở chuyển từ rừng cấm Côn Đảo gồm 14 hòn đảo với 6.000 ha đất liền và 14.000 ha vùng nước. Côn Đảo là nơi nghiên cứu ưa thích của nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế.

  Côn đảo là một hòn đảo du lịch với những bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp, làn nước trong xanh mát lạnh, những bãi cát vàng mịn màng trải dài, không khí trong lành. Côn Đảo là một trong 21 khu du lịch quốc gia của Việt Nam, được nhiều du khách đánh giá là một thiên đường nghỉ dưỡng và khám phá thiên nhiên rừng, biển với những khu rừng nguyên sinh hoang sơ và vùng biển với hệ sinh thái đa dang được bảo tồn rất tốt. Côn Đảo còn được đánh giá là “nơi có những vách đá dốc đứng bênh cạnh những bãi biển hoang sơ và làn nước xanh trong vắt”, và là một trong những hòn đảo bí ẩn nhất thế giới “thiên đường thiên nhiên với những cánh rừng rậm rạp, làn nước màu ngọc bích, những bãi cát trắng và là ngôi nhà của bò biển, cá heo, rùa biển và những rạn san hô ngoạn mục".

  [​IMG]

  Cuộc sống trên đảo còn phụ thuộc rất nhiều vào các tuyến giao thông và hàng hóa từ đất liền, với những chuyến tàu thủy cung ứng hàng hóa hay chở từ đất liền ra đảo từ cảng Cát Lỡ - Vũng Tàu với quảng đường 97 hải lý trong thời gian 12 tiếng. Trong những ngày mưa bão, hàng hóa không thể ra đảo có thể sẽ khiến Côn Đảo rơi vào tình trạng thiếu lương thực và ảnh hưởng đến sinh hoạt. Từ năm 2011 Hãng hàng không Mekong Air bắt đầu đưa đường bay Hồ Chí Minh – Côn Đảo đi vào hoạt động, hiện tại Vietnam Airlines đã thay thế Mekong Air khai thác đường bay này đã tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, du lịch và nâng cao chất lượng sống cho người dân trên đảo. Trong tương lai Côn Đảo sẽ phát triển thành một khu kinh tế du lịch hiện đại tầm cỡ khu vực và quốc tế.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)