Khám phá lịch sử thành phố Điện Biên

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi hailongitzero, 7 Tháng mười một 2014.

 1. hailongitzero

  hailongitzero Member

  Điện Biên Phủ hay còn gọi “lòng chảo Điện Biên”. Thành phố nằm ở khu vực thung lũng Mường Thanh với chiều dài khoảng 20km và chiều rộng 6km. Nằm về phía tây bắc Việt Nam các biên giới Lào khoảng 35km. Điện Biên Phủ vốn được gọi là Mường Thanh, từ chữ Mường Then theo tiếng dân tộc Thái nghĩa là "Xứ Trời", gắn với truyền thuyết về sự phát sinh ra dân tộc Thái. Đây là "đất tổ" của nhiều chi nhánh người Thái ở Đông Nam Á. Tên gọi Điện Biên do vua Thiệu Trị đặt năm 1841 từ châu Ninh Biên; Điện nghĩa là "kiến lập", Biên nghĩa là vùng biên giới, biên ải. Phủ Điện Biên (tức Điện Biên phủ) thời Thiệu Trị gồm 3 châu: Ninh Biên (do phủ kiêm lý, tức là tri phủ kiêm quản lý châu), Tuần Giáo và Lai Châu.

  [​IMG]

  Từ tháng 10 năm 2003 Điện Biên Phủ chính thức trở thành thành phố đô thị loại 3, với cá phường Nam Thành, Thanh Trường, Noong Bua.

  Thành phố Điện Biên Phủ được biết đến với trận chiến Điện Biên Phủ năm 1954, với chiến thắng lẫy lừng của quân dân Việt Nam dưới sự chỉ huy của tướng Võ Nguyên Giáp trước quân đội thực dân Pháp hùng mạnh và được trang bị tối tân. Đây là một chiến thắng vĩ đại nhất của các nước Đông Nam Á chống lại các cường quốc phương Tây, dẫn tới việc ký kết hiệp định phân chia Việt Nam thành hai miền Bắc – Nam.

  Quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ được chính thức xếp hạng di tích lịch sử quốc gia ngày 28 tháng 4 năm 1962. Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được xây dựng nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (2004). Hiện nay chạy dọc thung lũng Mường Thanh, nơi diễn ra cuộc đọ sức lịch sử năm xưa là đại lộ 279, con phố chính và lớn nhất thành phố Điện Biên Phủ.

  [​IMG]

  Khi đến thăm Điện Biên Phủ du khách sẽ được ghé thăm các địa điểm lịch sử liên quan đến chiến thắng Điện Biên năm 1954 như: Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, Đồi A1, Hàm chỉ huy tướng Đờ Ca-xtơ-ri… cùng với những thắng cảnh thiên nhiên như đèo Pha Đin, hồ Pá Khoang. Cùng với cảnh quan con người, thiên nhiên và cuộc sống hằng ngày của người dân Tây Bắc sẽ là những điều lôi cuốn du khách đến thăm vùng đất lịch sử này.

  Là một tỉnh miền Tây bắc với nhiều dân tộc với văn hóa và bản sắc riêng. Khi đến Điện Biên du khách sẽ được chứng kiến văn hóa, truyền thống, cuộc sống hằng ngày của các đồng bào dân tộc và có cơ hội tham gia các lễ hội đậm đà bản sắc của các đồng bào dân tộc vùng tây bắc như: Hội thi ẩm thực Hương Sắc Điện Biên, Lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, Lễ hội thành Bản Phủ, Lễ hội mừng măng mọc (Kin Lẩu Nó), Hạn khuống giao duyên, Lễ cúng bản của người Cống, Tết cơm mới của người La Hủ…
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)