Khám phá vùng sông nước Cà Mau

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi hailongitzero, 5 Tháng mười một 2014.

 1. hailongitzero

  hailongitzero Member

  Cà Mau, vùng đất cực nam của phần lãnh thổ đất liền Việt Nam. Cà mau là một vùng đất mới, được thành lập cách đây hơn 300 năm bởi một vị tướng nhà Minh là Mạc Cửu, sau nhiều thăng trầm và biến đổi, tỉnh Cà Mau chính thức được tái lập ngày 01/01/1997 theo nghị quyết quốc hội khóa IX, kỳ họp thứ 10 ngày 06/11/1996.

  [​IMG]

  Tên gọi Cà Mau (chính tả cũ: Cà-mâu) được hình thành do người Khmer gọi tên vùng đất này là "Tưk Kha-mau", có nghĩa là nước đen. Do Nước đen là màu nước đặc trưng do lá tràm của thảm rừng tràm U Minh bạt ngàn rụng xuống làm đổi màu nước. Cà Mau là xứ đầm lầy ngập nước, có nhiều bụi lác mọc tự nhiên và hoang dã. Chính vì lẽ đó từ thuở xưa đã có câu ca dao:

  “ Cà Mau là xứ quê mùa

  Muỗi bằng gà mái, cọp tùa bằng trâu’

  Cà Mau là một vùng đất thấp, thường xuyên bị ngập mặn với hệ sinh thái chủ yếu là rừng ngập mặn nằm dọc theo ven biển chiểm khoảng 77% tổng diện tích rừng ngập mặn ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, cùng với hệ sinh thái rừng tràm nằm sâu trong lục địa ở các huyện U Minh, Trần Văn Thới, Thới Bình. Cộng thêm khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo với nhiệt độ trung bình cao nhất trong các tỉnh thuộc đồng bằng Sông Cửu Long. Chính vì vậy Cà Mau nổi tiếng với những khu chợ nổi, những tour du lịch sinh thái rừng ngập mặn, rừng tràm, và du lịch sông nước.

  Với diện tích chủ yếu là những khu rừng ngập mặn và sông nước cho nên phương tiện đi lại chủ yếu của người dân ở đây là thuyền ghe, những chiếc thuyền ba lá nổi tiếng đã đi vào văn thơ của vùng sông nước này. Kinh tế ở đây chủ yếu dựa vào nuôi trồng thủy sản và lúa nước, cùng với những khu vườn cây ăn trái là những địa điểm du lịch miệt vườn được du khách yêu thích.

  Vì phương tiện đi lại ở đây chủ yếu là ghe thuyền và những khu rừng ngập mặn, đi lại khó khăn nên hệ sinh thái ở đây được bảo tồn rất tốt, Những khu rừng còn hoang sơ như rừng U Minh là một điểm du lịch sinh thái thu hút khách du lịch.

  [​IMG]

  Do đặc điểm sống ở vùng sông nước, rừng biển sâu xa nên loại hình đờn ca cải lương trở thành nếp sinh hoạt văn nghệ phổ biến trong nhân dân, miền đất này có truyện cười dân gian của Bác Ba Phi đầy huyền thoại, có làn điệu thơ Bạc Liêu của nghệ sĩ Thái Đắc Hàng. Các đặc sản khá nổi tiếng ở Cà Mau như Mắm lóc U Minh, Ba khía Rạch Gốc, Sò huyết Bãi Bồi, Tôm khô Bãi Háp, Cua Biển Cà Mau... cùng nhiều món ăn khác.

  Các di tích lich sử cấp quốc gia như Đình Tân Hưng, Hồng Anh Thư Quán, Biệt khu Hải Yến Bình Hưng (của Nguyễn Lạc Hóa), Khu di tích lịch sử Hòn Đá Bạc, Hòn Khoai...Các di tích cấp tỉnh, Nhà Dây thép, Đền thờ Bác Hồ xã Trí Phải, Đền thờ Bác Hồ xã Viên An, Đền thờ Bác Hồ thị trấn Cái Nước.

  Cà Mau tiềm năng to lớn về du lịch sinh thái. Cảnh quan thiên nhiên hoang dã nguyên sinh rất thơ mộng và du lịch văn hóa lâu đời, đến với đất mũi Cà Mau là đến với cột mốc ghi dấu điểm cuối của Tổ quốc, đến với bạt ngàn thảm rừng ngập măn xanh thẳm vươn xa ra phía biển.

  [​IMG]

  Cà Mau có cảng Năm Căn là cảng quan trọng trong hệ thống cảng ở đồng bằng sông Cửu Long được đầu tư xây dựng ở vị trí vòng cung đường biển của vùng Đông Nam Á. Cảng Năm Căn có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc mở rộng giao thương với các nước trong vùng như: Singapore, Indonesia, Malaysia...

  Về phía hàng không thì Cà Mau có sân bay Cà Mau, với chuyến bay từ Cà Mau đến Thành phố Hồ Chí Minh đã được mở rộng và nâng cấp, rút ngắn thời gian đi lại. Các sân bay cũ ở Năm Căn, Hòn Khoai khi có nhu cầu và điều kiện có thể khôi phục và đưa vào sử dụng.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)