Kiến thức về dung dịch làm ẩm DKL-9

Thảo luận trong 'Hỏi đáp khác về kỹ thuật in' bắt đầu bởi Ken Pham, 15 Tháng tám 2013.

 1. Ken Pham

  Ken Pham Thread by Administrator

  1.Đặc điểm dung dịch làm ẩm DKL-9

  Dung dịch DKL-9 để pha vào dung dịch làm ẩm trong in offset là một trong những vật liệu dùng trong công nghệ cao cần thiết đối với in chất lượng cao mà thế giới đang dùng phổ biến. Các loại dung dịch này được gọi với nhiều tên khác nhau như: HYDROCER; COMBIFIX; FOUNTAIN SOLUTION …
  Đây là những chất đưa vào dung dịch làm ẩm bản in khi in, nó làm giảm sức căng bề mặt của dung dịch làm ẩm, do đó dung dịch làm ẩm nhanh chóng dàn thành một màng nước rất mỏng phủ kín hết bề mặt những phần tử trắng, nhưng không xâm lấn lên các phần tử in làm cho quá trình in rất thuận lợi và in phục chế được các phần tử in rất nhỏ. Chất pha dung dịch làm ẩm có khả năng tạo ra và giữ ổn định độ pH của dung dịch làm ẩm ở giá trị nhất định, mà ở đó quá trình in tốt nhất (pH= 5,0 – 5,5), từ đó làm cho các phần tử trắng luôn luôn sạch nhưng không làm ảnh hưởng tới độ bắt mực của phần tử in và giữ độ bền in của bản cao. Chất pha vào dung dịch làm ẩm còn làm cho quá trình in đạt được cân bằng mực - nước rất nhanh và giữ ổn định cân bằng này trong quá trình in.

  Chất pha dung dịch làm ẩm còn làm cho dung dịch làm ẩm không nhũ hóa mực in quá mức do đó màu sắc in ra trung thực, tờ in đạt được độ bóng cao và quá trình khô của mực sau khi in nhanh. Ngoài ra chất pha dung dịch làm ẩm còn giảm nhiều lượng cồn pha vào dung dịch. Dung dịch pha dung dịch làm ẩm thích hợp với việc in tất cả các loại sản phẩm, nhưng đặc biệt thích hợp cho in sản phẩm có đòi hỏi chất luợng cao được in trên máy in nhiều mầu.

  Dung dịch DKL-9 pha vào dung dịch làm ẩm dùng các chất không gây độc hại cho người dùng và ô nhiễm môi trường như : pH của dung dịch ở mức axit nhẹ, khi dung dịch làm ẩm dùng xong thải ra ngoài có pH = 5,5 – 6,0 đạt tiêu chuẩn môi trường Việt Nam (TCVN pH=5,5 – 9,0). Axit dùng là axit hữu cơ dùng trong thực phẩm, các chất dùng khác là chất dùng trong công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm; không tạo ra khí thải hữu cơ (VOC), và chỉ số BOD nhỏ hơn rất nhiều so với TCVN (50mg/l)

  Dùng cho máy in offset tờ rời và giấy cuộn với hệ thống làm ẩm bằng cồn và không dùng cồn
  Tác dụng

  · Giữa ổn định giá trị pH từ 5.0 đến 5.5
  · Làm giảm sức căng bề mặt của nước tronh dung dịch làm ẩm
  · Giữ sạch phần tử trắng trên bản trong khi in
  · Đạt cân bằng mực nước nhanh và ổn định
  Không gây độc hại và ô nhiễm môi trường

  Cách sử dụng

  · Dùng cho Bản PS và Bản CTP
  · Pha với nước sạch theo tỷ lệ 5% - 10% và Cồn etylic pha 10%

  Bảo quản

  · Để nơi nhiệt độ không quá 40oC
  · Đậy nắp khi không sử dụng
  · Thời gian sử dụng 12 tháng

  Thành phần dung dịch làm ẩm DKL-9

  · Bộ đệm pH
  · Axit hữu cơ
  · Chất hoạt động bề mặt
  · Keo ưa nước
  · Chất kiểm soát nhũ hóa
  · Chất tạo độ nhớt
  · Chất tạo màu

  2. Hướng dẫn cách sử dụng
  a- Đối với máy in hệ thống làm ẩm liên tục bằng cồn

  · Làm sạch bể pha dung dịch và các đường ống dẫn tới máng chứa dung dịch trên máy in và đường ống dẫn dung dịch trở về bể chứa. Làm sạch hoặc thay mới màng lọc dung dịch
  · Đưa nước vào bể pha dung dịch: (Nước pha dung dịch làm ẩm có độ cứng trung bình ( 8odH– 12odH)). Nếu máy pha tự động thì mở vòi nước cấp vào bể. Nếu pha bằng tay thì đổ vào bể chứa lượng nước cần pha.
  · Pha dung dịch làm ẩm DKL-9: Nếu máy pha tự động thì cắm vòi hút vào can chứa dung dịch làm ẩm và đặt mức pha là 5%. Nếu pha bằng tay thì theo lượng nước trong bể chứa để tính lượng dung dịch cần pha sao cho đạt tỷ lệ từ 7 % ( Pha theo tỷ lệ:1 lit dung dịch DKL-9 vào 12 lit nước)
  · Pha cồn vào dung dịch làm ẩm: nếu máy pha tự động thì cắm vòi hút vào can cồn và đặt mức pha 10%. Nếu máy pha bằng phao đo độ cồn thì đặt độ cồn 10%. Nếu pha bằng tay thì căn cứ vào lượng nước trong bể để pha lượng cồn sao cho đạt tỷ lệ 10% (pha theo tỷ lệ: 1 lit cồn vào 9 lit nước) (Lưu ý: nếu pha cồn bằng tay thì phải bổ xung cồn thường xuyên khi nồng độ cồn bị giảm trong khi in)
  · Thay dung dịch trong bể chứa: Sau mỗi tuần làm việc nên thay dung dịch trong bể chứa và làm vệ sinh bể chứa, thay màng lọc dung dịch làm ẩm. Nếu có thiết bị đo độ điện dẫn (conductivity) của dung dịch thì thay dung dịch mới khi giá trị đo ra khỏi vùng tiêu chuẩn ( 1.000 ms – 2.500 ms)

  b- Đối với máy in hệ thống làm ẩm không liên tục chỉ dùng nước thường
  · Dùng nước sạch có độ cứng trung bình ( 8odH– 12odH) pha thêm dung dịch làm ẩm DKL9 theo tỷ lệ 9% ( pha theo theo tỷ lệ: 1 lit dung dịch DKL-9 pha với 10 lít nước)
   
Từ khóa: dung lịch làm ẩm

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)