Hà Nội Lớp đào tạo yoga miễn phí hcm

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi kenttm764, 22 Tháng mười hai 2013.

 1. kenttm764

  kenttm764 New Member

  Xin gửi đến những người Việt Nam thân yêu có ý định tìm đến môn hoc yoga

  Gần đây tôi có nói chuyện với những người đi hoc yoga ở những trọng tâm yoga ở TpHCM, có những trọng tâm chỉ có thầy là người Ấn Độ dạy và có trọng điểm có cả người Việt Nam dạy), họ muốn hỏi tôi để học lớp yoga trị liệu, vì sau một thời kì tập yoga họ bị chấn thương đầu gối ( do trụ không đúng kỹ thuật và giữ thế quá lâu), ngoại giả họ còn bị đau phần cổ, vai và cả vùng dây lưng.. Một học viên 30 tuổi có kể lại rằng lúc gập người về phía trước, thầy có đến đẩy đột ngột và hơi mạnh nên về nghe nóng phần dây lưng...

  Còn có người thì bị đau dây thần kinh hông do bài tập kéo giản cơ khi cơ thể chưa được làm nóng kỹ và do vào thế đột ngột...

  Và có một trường hợp đi học lớp yoga nâng cao, do ép thân tập nhiều một lúc chỉ có phần vai nên về cô ta bị đau vai mấy tháng, và còn nhiều những học viên có những chấn thương khác nhau tập yoga chưa đúng cách hoặc do tự tập tại nhà...

  Gần đây có một số người gọi điện đến trọng tâm Shriyoga hỏi xem có người Ấn Độ dạy không? Chúng tôi giải đáp là không thì họ cúp máy... Đây là những nhận định chưa đúng về yoga vì Yoga bắt nguồn từ Ấn Độ không có nghĩa là bất kỳ người thầy Ấn Độ nào đang dạy ở Việt Nam đều đi theo con đường yoga đúng nghĩa, mà phần đông họ đến Việt Nam vì công việc, vì cuộc sống, nếu họ thật sự nỗi tiếng và giỏi thì họ ở tại Ấn Độ thôi thì cũng có cả khối người tìm đến họ,...

  Nói vậy không có tức là những người Ấn Độ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam là không tốt, mà người giỏi, người tốt phải được định nghĩa ra sao? Điều này ai có thể nói lên? Và người dạy với cái tâm, nắm rõ sự liên kết giữa thân thể và tâm hồn, có tri thức về tâm sinh lý, triết lý yoga, thân thể học, bản tính thành thật và chính chắn... thì không phải người càn nào cũng có được những điều này.

  Con số người bị chấn thương khi tìm đến yoga sẽ còn gia tăng nếu chúng ta- những người muốn tìm đến môn yoga vì lời ích sạch của nó cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần không tìm hiểu kỹ càng những điều sau đây:

  - Tìm hiểu xem cơ thể mình có vấn đề gì về sức khỏe : huyết áp cao,tim mạch, mắt, cột sống, vai, gố...i có bị thoái hóa không?

  - Chọn những trọng tâm mà lớp học không quá đông, có thể tin cậy về chất lượng dạy với những người thầy có kinh nghiệm tập và dạy, có tri thức, kỹ năng và có uy tín, báo cho thầy cô dạy yoga là mình bị những vấn đề gì- điều này chỉ có thể thực hiện tại những trọng điểm nhỏ với số lượng học viên mỗi lớp 10-15 người, có những trọng tâm nhỏ họ cũng không hỏi những học viên mới tập có bị vấn đề gì về sức khỏe hay không, điều này là một điều tội lỗi lớn.

  - Là người mới tập không nên vội vàng vào thế hay tập quá sức, phải ngồi nghỉ hoặc đứng hít thở sâu khi mệt, không nghe lời của những người thầy thúc ép mình mà phải biết lắng tai thân. Chỉ nên cụ trong khả năng thân cho phép.

  - Không làm những tư thế đảo ngược hiểm như trồng chuối ( còn gọi là đứng bằng đầu), đứng bằng vai khi cơ thể mình chưa sẵn sàng hoặc không có sự giám sát của thầy cô, những phong thái này chỉ nên thực hiện khi có thầy cô đứng bên cạnh hỗ trợ, và vững chắc một điều là phần thân trên và bụng phải khỏe để giảm bớt sức ép cho đốt sống cổ, nếu cổ đang có vấn đề thì không nên thực hành luôn.

  - Không chỉ cứ thầy Ấn Độ là tin cậy hết 100% như trường hợp của học viên kể lại sau khi bị chấn thương. Ấn Độ hay Việt Nam thì cũng phải tìm hiểu cho kỹ xem những người thầy này dạy ra sao? Họ có hiểu rõ về cơ thể học, về hơi thở, cách chỉnh sửa có theo những nguyên tắc của cơ khớp và có đúng cách không? Vì có những người thầy họ tự chế ra những cách thở đi trái lại với yoga truyền thống- điều này thật là hiểm.

  Nhu cầu yoga đang gia tăng vì thế những người có cơ thể dẻo dai làm được nhiều phong độ tốt, tập lâu hoặc có bằng cấp gì đó là họ nghĩ họ có thể trở nên thầy dạy yoga, đây là quan điểm sai trái và là một điều nguy hại cho cộng đồng.
  Vì có những tổ chức huấn luyện để cấp bằng nhưng những người học ra tri thức rất cạn, thậm chí những kỷ thuật thở cơ bản họ cũng không nắm, và cũng không học cách điều chỉnh học viên ra sao, thậm chí họ không biết định tuyến( alignment) là gì.... không chỉ có bằng cấp là đủ mà xuân đường yoga là cả một hành trình dày không ngừng học hỏi, trao dồi tri thức, rèn luyện, tu tập bản thân,...

  Tóm lại, chúng ta phải tự bảo vệ chính mình bằng cách tìm hiểu cho kỹ về trọng tâm cũng như những người thầy và phải hiểu rõ thể trạng của mình và những chống chỉ định khi tập yoga.

  Chúc mọi người bình an.
  Kim Nguyễnn - The owner of Shriyoga.

  Trung Tam Yoga HCM - Shriyoga Vietnam
  Địa chỉ: 54/2/25 Đường Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình.
  Tel: 08 38 485347 - 0913764776
  Email: kim.szwarcburg@gmail.com
  Website: hoc yoga
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)