Một số loại màng dùng trong in bao bì

Thảo luận trong 'Công nghệ Thành phẩm - Bao bì' bắt đầu bởi Ken Pham, 6 Tháng tám 2013.

 1. Ken Pham

  Ken Pham Thread by Administrator

  Màng Metalized được mạ lớp kim loại cực mỏng. Thông thường lớp kim loại được mạ là nhôm. Chiều dày lớp kim loại mạ tùy thuộc vào tính chất cần phải có như tính chống thấm khí, hơi ẩm và nước… của từng loại bao bì yêu cầu. Lớp mạ càng dày thì các tính chống thấm càng cao nhưng giá thành cũng tăng theo.
  [​IMG]
  Màng Metalized

  Nguyên lý tạo màng Metalized: kim loại nhôm nóng chảy, bay hơi và ngưng tụ trên vật liệu màng (nền) đã xử lý một cách đặc biệt để tăng độ kết dính, trong điều kiện chân không. Lượng nhôm mạ tùy thuộc vào nhiệt độ của nhôm, tốc độ kéo màng đưa vào, số trạm mạ…
  Công dụng:
  Dùng để thay thế Al foil trong vài lĩnh vực.
  Dùng để cải thiện tính chất chống thấm của các sản phẩm sao cho đạt sự cân bằng thích hợp của các tính chất chống thấm đặc trưng, giá thành, hình dáng và phù hợp với các thiết bị gia công.
  Tuỳ thuộc vào chiều dày của lớp mạ trên màng mà nó cải thiện thêm các tính chất tự nhiên của màng nền. Ví dụ màng MOPP có tính chống ẩm cao hơn OPP 20 lần.
  Các loại màng Metalize thông dụng:

  MCPP : CPP Metalized
  MOPP : OPP Metalized
  MBON :Nylon Metalized
  MPET : Polyester Metalized
  [​IMG]
  Màng ghép (phức hợp) và các phương pháp ghép màng

  Màng phức hợp

  Giới thiệu và ứng dụng
  Màng nhựa phức hợp hay còn gọi là màng ghép là một loại vật liệu nhiều lớp mà ưu điểm là nhận được những tính chất tốt của các loại vật liệu thành phần.
  Người ta đã sử dụng cùng lúc (ghép) các loại vật liệu khác nhau để có được một loại vật liệu ghép với các tính năng được cải thiện nhằm đáp ứng các yêu cầu bao bì. Khi đó chỉ một tấm vật liệu vẫn có thể cung cấp đầy đủ tất cả các tính chất như: tính cản khí, hơi ẩm, độ cứng, tính chất in tốt, tính năng chế tạo dễ dàng, tính hàn tốt… như yêu cầu đã đặt ra.
  Tính chất cuối cùng của một loại vật liệu nhiều lớp phụ thuộc nhiều vào những tính chất của các lớp thành phần riêng lẻ.
  Màng ghép thường được sử dụng rộng rãi làm nguyên liệu cho bao bì thực phẩm, dược phẩm… Sự hình thành màng ghép là việc kết hợp có chọn lựa giữa màng nguyên liệu ban đầu, mực in, keo dán, nguyên liệu phủ… sử dụng các phương pháp gia công có nhiều công đoạn, đa dạng.
  Về mặt kỹ thuật vật liệu ghép được ứng dụng thường xuyên, chúng đạt được các yêu cầu kỹ thuật, các yêu cầu về tính kinh tế, tính tiện dụng thích hợp cho từng loại bao bì, giữ gìn chất lượng sản phẩm bên trong bao bì, giá thành rẻ, vô hại ….
  Cấu trúc
  Các polymer khác nhau được sử dụng tùy thuộc vào vai trò của chúng như là lớp cấu trúc, lớp liên kết, lớp cản, lớp hàn.
  Lớp cấu trúc: đảm bảo các tính chất cơ học cần thiết, tính chất in dễ dàng và thường có cả tính chống ẩm. Thông thường đó là những loại nhựa rẻ tiền. Vật liệu được dùng thường là LDPE, HDPE, EVA, LLDPE, PP (đối với những cấu trúc mềm dẻo) và HDPS hay PD (đối với cấu trúc cứng).
  Các lớp liên kết: là những lớp keo nhiệt dẻo (ở dạng đùn) được sử dụng để kết hợp các loại vật liệu có bản chất khác nhau.
  Các lớp cản: được sử dụng để có được những yêu cầu đặc biệt về khả năng cản khí và giữ mùi. Vật liệu được sử dụng thường là PET (trong việc ghép màng), nylon, EVOH và PVDC.
  Các lớp vật liệu hàn: thường dùng là LDPE và hỗn hợp LLDPE, EVA, inomer,…
  Một số loại màng phức hợp:
  2 lớp: BOPP/PE; PET/PE; BOPP/PP; NY/PE
  3 lớp: BOPP(PET)/PET (M)/PE; BOPP(PET)/Al/PE;
  4 lớp: BOPP(PET)/PE/Al/PE; Giấy/PE/Al/PE;
  5 lớp: PET/PE/Al/PE/LLDPE
  4.5.2 Các phương pháp tạo màng phức hợp
  Giới thiệu chung các phương pháp ghép màng
  Màng phức hợp được tạo thành bằng cách:
  Ghép hai hay nhiều lớp màng bằng chất kết dính
  Tráng lên một lớp màng vật liệu một lớp vật liệu khác ở dạng lỏng (nóng chảy) sau khi lớp vật liệu này nguội đi sẽ đông cứng lại
  Có ba phương pháp tráng ghép màng cơ bản thường được ứng dụng trong sản xuất bao bì mềm,trong đó mỗiphương pháp bao gồm các dạng riêng của chúng:
  Tráng ghép đùn Đùn đơn
  Đùn trước và sau
  Đùn kép
  Ghép khô Ghép có dung môi
  Ghép không dung môi
  Ghép kết hợ
  Ghép ướt
  Phương pháp ghép ướt
  Ở phương pháp ghép ướt là phương pháp ghép bằng keo, tại thời điểm ghép hai lớp vật liệu với nhau chất kết dính (keo) ở trạng thái lỏng. Đây là phương pháp ghép được sử dụng khá rộng rãi đặc biệt ứng dụng nhiều nhất khi ghép màng nhôm với giấy.
  Keo sử dụng trong phương pháp ghép này là dạng keo polimer nhân tạo gốc nước.Trong quá trình ghép keo ở trạng thái lỏng chúng sẽ thẩm thấu qua một lớp vật liệu và bay hơi sau đó.
  [​IMG]
  Keo được tráng lên lớp vật liệu 1 ít có tính thấm nước hơn, sau đó ngay lập tức được ghép với lớp vật liệu thứ 2. Bộ phận ghép gồm cặp lô trong đó có một lô được mạ crom và một lô cao su. Sau khi ghép nước chứa trong keo sẽ bay hơn tại đơn vị sấy, keo khô tạo kết dính giữa hai lớp vật liệu.
  Phương pháp ghép khô

  Ghép khô không dung môi:
  Là phương pháp ghép bằng keo, như tên công nghệ đã chỉ ra, kỹ thuật ghép màng không dung môi không sử dụng tới các loại keo có gốc dung môi mà sử dụng loại keo 100% rắn. Nhờ đó ta có thể giảm một cách đáng kể việc tiêu thụ năng lượng tiêu tốn cho các công đoạn sấy khô dung môi trong keo hoặc cho việc thổi và thông gió.
  Keo được sử dụng là loại keo 1 hoặc 2 thành phần, loại keo một thành phần được dùng chủ yếu để ghép với giấy.
  Để ghép bằng keo không dung môi, đòi hỏi phải có bộ phận tráng keo đặc biệt, bằng cách dùng trục tráng keo phẳng thay vì trục khắc, gồm các trục được gia nhiệt và các trục cao su.
  Sức căng bề mặt của màng phải được chú ý đặc biệt, để xử lý độ bám dính, vì độ bám dính ban đầu của keo rất yếu khi chưa khô. Lớp keo được tráng vào khoảng từ: 0.8-1.5g/m2.
  Các ưu điểm của công nghệ ghép màng không dung môi như sau:
  Giảm được tiếng ồn do bởi không có hệ thống thông gió
  Không còn sót dung môi trong lớp màng đã ghép, do đó rất thích hợp cho việc dùng làm bao bì thực phẩm, dược phẩm.
  Không gây ô nhiễm không khí
  Chi phí đầu tư thấp
  Không cần sấy qua nhiệt
  Không cần bảo vệ sự nổ gây ra dung môi
  Yêu cầu về mặt bằng ít
  Chi phí sản xuất thấp
  Tốc độ sảnxuất cao
  Công nghệ ghép màng không dung môi là công nghệ ghép màng tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực ghép màng, các nhà sản xuất và biến đổi bao bì trên thế giới đang chuyên sang phương pháp ghép màng không dung môi này.
   
  biz_vn thích bài này.
 2. biz_vn

  biz_vn Member

  Màng BOPP - BOPP film được sản xuất từ hạt nhựa Polypropylene. Mang BOPP có các loại, màng bopp bóng, màng bopp mờ, màng nhiệt bóng, màng nhiệt mờ…. màng bopp có độ dày từ 10 – 40mic. Màng BOPP được ứng dụng thiết kế bao bì, Bao bì mềm thực phẩm như mì gói, bánh kẹo, cà phê...


  Màng BOPP còn được ứng dụng cho sản xuất bao bì, Cán màng trên bao bì giấy, bao bì carton, nhãn hàng, bìa sách, tạp chí...


  Ngoài ra, Màng bopp còn được ứng dụng cho Băng keo dán thùng, túi áo sơ mi, túi quần tây, túi đĩa CD, Bao thuốc lá, giấy kiếng gói hoa, thực phẩm v.v...
   
 3. biz_vn

  biz_vn Member

 4. IN KINH TẾ

  IN KINH TẾ Member

  Trong công nghiệp in ấn kĩ thuật ghép màng phủ bên ngoài rất quan trọng. Túi giấy trông sáng, bền màu ,phụ thuộc rất nhiều vào lớp màng chắc chắn và bám tốt, không dày quá làm mờ chữ. Có màng phức hợp với kĩ thuật ghép khô...
   
 5. quangbinh

  quangbinh Member

  sản phẩm tốt
   
Từ khóa: bao bì sản phẩm

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)