Ngành chế tạo sản phẩm với công nghệ “in chồng lớp”

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi Cloudy Nguyen, 9 Tháng hai 2015.

 1. Cloudy Nguyen

  Cloudy Nguyen Member

  Kỹ thuật “In chồng lớp” sử dụng tia cực tím để làm cô đặc một lớp nhựa lỏng rất mỏng dùng làm mực in theo những bản thiết kế sản phẩm.

  Quy trình này được lặp lại, lớp nhựa lỏng sau chồng lên lớp trước cho đến khi vật in hoàn thành. Chuck Hull hiện là Phó Tổng Giám đốc và Giám đốc kỹ thuật của công ty in 3D Systems tại Mỹ.

  [​IMG]

  Chủ hãng nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực in 3D Terry Wohlers cho biết: “Ban đầu, người ta xem kỹ thuật in 3D là phương cách tối ưu để làm ra sản phẩm mẫu. Tuy nhiên, những chiếc máy in 3D ngày nay hoàn toàn có khả năng in ra sản phẩm hoàn chỉnh theo quy trình mới mang tên “sản xuất chồng lớp” (additive manufacturing).

  Kỹ thuật sản xuất chồng lớp là bước ngoặt mới trong việc sản xuất những sản phẩm phức tạp như thân răng dùng trong nha khoa, thiết bị trợ thính hay thậm chí là hộp số ôtô. Kỹ thuật này còn tạo ra những sản phẩm có trọng lượng nhẹ và ít gây lãng phí nguyên vật liệu hơn.

  Thực tế này hứa hẹn những khoản tiết kiệm lớn về chi phí nguyên vật liệu trong sản xuất, nhất là hàng không. Người ta đang nghiên cứu để sử dụng bột hợp kim titanium như một loại mực in để in ra các thiết bị mong muốn. Hợp kim titanium là nguyên liệu rất đắt tiền, trong khi tỉ lệ lãng phí trong sản xuất có thể lên đến 90%. Theo các kỹ sư hãng hàng không châu Âu Airbus, kỹ thuật in chồng lớp cho phép tạo ra những thiết bị có chất lượng tương đương nhưng chỉ sử dụng 10% titanium thô so với trước kia.

  Theo ông Idelchik, hiện làm việc tại GE Global Research, thế giới sẽ nhanh chóng chứng kiến sự bùng nổ của hệ thống in ấn “lai”, tức dùng kỹ thuật in chồng lớp để sản xuất những bộ phận rời nhằm tiết kiệm nguyên liệu và sử dụng phương pháp lắp ráp truyền thống để đạt độ chính xác cao.

  Chẳng hạn, Replicator, dây chuyền sản xuất của Công ty Cybaman Technologies (Anh) đã sử dụng hệ thống cô đặc bằng tia laser để sản xuất những bộ phận cơ bản và robot sẽ thực hiện khâu lắp ráp còn lại. Ngoài ra, hệ thống này còn có khả năng quét qua vật thể và lưu trữ thông tin về nó. Thông tin này, sau đó, có thể được gửi đến một chiếc máy in 3D cách xa nước Anh để tạo ra một bản sao. Điều này có nghĩa các công ty ngày nay có thể sản xuất sản phẩm ở những khu vực xa xôi mà chẳng cần phải xây dựng nhà máy. Ngoài ra, với những bộ phận bị hỏng không thể sản xuất lại, các công ty cũng có phương án xử lý. Họ dùng hệ thống in 3D để quét những bộ phận này, tiến hành sửa chữa trên máy tính và sau đó, in ra một bản sao đã được chỉnh sửa.

  Ngoài ra, các chuyên gia cho biết kỹ thuật này còn giúp phát triển trình độ cơ khí, kỹ thuật tại những khu vực hẻo lánh, góp phần tạo ra một lực lượng kỹ sư mới cho chính khu vực ấy.
   
Từ khóa: in chống lớp, in 3D

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)