Nguyên tắc kết hợp kiểu chữ tốt nhất

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi Cloudy Nguyen, 2 Tháng ba 2015.

 1. Cloudy Nguyen

  Cloudy Nguyen Member

  Khi được sử dụng nhiều và cẩn thận, những nguyên tắc này luôn mang lại hiệu quả phù hợp. Bài này sẽ xem xét một số cách thực hành tốt nhất cho việc kết hợp kiểu chữ – cũng như những sai lầm bạn có thể tránh gặp phải.

  Kết hợp một Sans Serif với một Serif

  [​IMG]

  Đây là nguyên tắc phổ biến nhất để tạo ra sự kết hợp kiểu chữ. Phối hợp chữ Sans Serif ở phần đầu và một kiểu chữ Serif ở phần sau. Sự kết hợp này có từ rất lâu nhưng nó vẫn vô cùng tuyệt.

  Tuy nhiên, chúng có biểu hiện khác nhau. Một nguyên tắc nhỏ khi nói đến phần tiêu đề và vấn đề thiết kế phần thân bài, nó không phải tạo sự chú ý lên mỗi font. Trade Gothic không phải là một kiểu chữ vô cảm. Bell Gothic mặt khác năng động và khỏe khoắn.

  Để chúng cùng nhau tạo ra sự xung đột không đáng có. Trade Gothic nói tới sự kiện, nhưng Bell othic lại hơi vui vẻ. Nên tránh kiểu thiết kế này. Bây giờ hãy nhìn vào ví dụ bên phải.

  Chúng tôi đã thay Bell Gothic với Sabon nghiêm túc. Sabon là một mặt chữ có chân (serif) hoạt động rất hợp với Trade Gothic. Cả hai đều tập trung vào sự rõ ràng, đậm nét. Chúng kết hợp rất tuyệt vời.

  Tránh dùng loại tương tự

  [​IMG]

  Kiểu của cùng phân loại, nhưng từ những family typeface khác nhau, sẽ tạo ra sự bất hòa hợp. Cá ính riêng của biệt của chúng không kết hợp tốt với nhau, tạo ra sự rối rắm trong typographic.

  Trong ví dụ đầu tiên bên trái chúng ta có một tiêu đề với Clarondon Bold, loại có chân lớn. Phần nội dung của hình bên trái là Oficina Serif cũng có chân lớn. Kiểu chữ Serif đậm được biết tới đặc tính của riêng chúng, và chúng muốn thống trị một mình trong khu vực được sử dụng.

  Đưa cả hai serif chân chữ lớn với nhau tạo ra sự căng thẳng không cần thiết.

  Bây giờ nhìn ví dụ bên phải. Tiêu đề Bold Clarendon ghép với New Baskerville. New Baskerville là một serif linh hoạt chuyển tiếp với glyphs (yếu tố tạo nên chữ) rộng phù hợp với Clarendon Bold. Đồng thời nó hạ thấp phần lưng nên cho phép Clarendon có tất cả tính cách nó muốn.

  Chỉ định vai trò riêng biệt

  [​IMG]

  Một trong những cách dễ dàng để kết hợp nhiều font chữ từ một số kiểu chữ là xây dựng một quy luật cơ bản dựa trên vai cho cho mỗi chữ hoặc kiểu chữ. Trong ví dụ tiếp theo, chúng tôi đã sử dụng Akzidenz Brotesk Bold viết hoa trong phần tên tác giả ở đầu trang,Sau đó chúng tôi sử dụng Rockwell bold cho tiêu đề bài viết, và phần giới thiệu là kiểu chữ Bemboo với kích thước khác nhau. Cuối cùng tiêu đề cấp độ 2 là Akzidenz Grotesk Medium.

  Chúng tôi đã chỉ định Rockwell cho tiêu đề gây chú ý. Chúng không giống như Sans Serif cho tiêu đề và Serif cho phần thân bài như chúng ta đã thảo luận trước đó. Nhưng trong sự lựa chọn này, chúng ta có sự thay đổi lớn về kích thước, độ đậm và chức năng của từng phông chữ được sử dụng.

  Tất cả trong tất cả, có 4 font chữ trong 3 kiểu chữ được sử dụng, nhưng tất cả đều gắn kết vì mỗi hức năng giao cho 1 font được cố định, phân cấp rõ ràng.

  Tương phản về độ đậm – mỏng

  [​IMG]

  Hãy tạo sự khác biệt về độ đậm để giúp người đọc phân biệt và đi theo thiết kế của bạn.

  Trong ví dụ bên trái, chúng ta có một sự tương phản không tồi, nhưng rõ ràng chưa đủ “đô” để tạo sự tương phản tốt. Với Myriad Light đặt tiêu đề và nội dung là Minion Bold, chúng có xu hướng đi ngược lại đòi hỏi người đọc chú ý tiêu đề trước.

  Bên phải chúng ta có Black Myriad ở trên Minion Medium. Nó có vẻ quá tương phản nhưng rõ ràng người đọc biết cần biết cái gì cần đọc đầu tiên.

  Tạo sự phân biệt trong typographic

  [​IMG]
  Sự phân biệt trong Typographic là hiệu ứng kết hợp các biến thể của độ đậm, kích thước, bề dày nét, kerning, căn hàng, và một số yếu tố khác.

  Một cách dễ dàng để nhìn thấy sự phân biệt của typography là nheo mắt cho đến khi bạn không thể nhìn rõ chữ, nhưng vấn có thể thấy lờ mờ các văn bản để xem tổng thể.

  Nếu bạn nheo mắt để nhìn vào các ví dụ dưới. Bạn sẽ thấy cách bố trí bên trái khiến văn bản hòa vào nhau. Trong khi cách bố trí bên phải có sự phân biệt từng khu vực dù ta đã nheo mắt khi nhìn nó.

  Không nên có sự nhầm lẫn giữa tiêu đề, nơi mắt bạn đi tiếp tới các phần khác. Sử dụng một cách thông minh về sự phân biệt, phân cấp trong hình ảnh của trang giúp bạn thể hiện rõ thông điệp của mình.

  Không kết hợp nhiều loại tính cách của font

  [​IMG]

  Một điều sai lầm thường bị bỏ qua trong typography là không nhận ra tính cách, tâm trạng của từng kiểu chữ. Kiểu chữ có tính cách của riêng nó. Chúng thay đổi mức độ ngữ cảnh, dù không nhiều.

  Đó là vấn đề kết hợp cá tính của kiểu chữ cho một công việc cụ thể, nhưng đó cũng là vấn đề khi chọn 2 loại font kết hợp.

  Trong ví dụ bên trái. Chúng tôi để Franklin Gothic Bold kết hợp với Souvenir. Franklin Gothic đem lại cảm giác vững chắc mạnh mẽ, nhưng cũng đem lại cảm giác sang trọng tinh tế. Nó không dễ thương nhưng hiệu quả. Mặt khác Souvenir vui tươi, giản dị, đẹp đẽ.

  Hai kiểu chữ đi với nhau giống như anh lính bảo vệ tòa lâu đài bên cạnh một cô bé đang chơi đùa dưới chân mình nhằm khiến anh ta mỉm cười. Sự kết hợp tâm trạng như vậy rõ ràng không tốt. Kết hợp hai tâm trạng của kiểu chữ khiến người đọc chú ý tới kiểu chữ thay vì tìm một thông điệp của nội dung.

  Bên phải, chúng tôi chọn cho Souvenir một người bạn phù hợp hơn. Futura Bold có nhiều tính ách, nó sẵn sàng phù hợp với Souvenir cho một số lý do. Trước tiên cả hai kiểu chữ có chiều cao tương tự, có
  những glyphs (những nét tạo thành chữ) dạng tròn.

  Hai kiểu chữ bổ trợ lẫn nhau, trong ví dụ này chúng tạo ra một niềm vui và tâm trạng lạc quan, không căng thẳng.

  Tương phản khác thường

  [​IMG]

  Một thiết kế typography tốt, dễ dàng đọc đòi hỏi có sự chú ý cẩn thận. Tạo ra căng thẳng không cần thiết khi lựa chọn của bạn về chữ gây xung đột tính cách. Nếu kiểu chữ bạn chọn có nhiều tính cách, bạn cần có một mặt chữ trung bình để đảm nhận vai trò trung lập.

  Trong ví dụ của chúng tôi cặp ở cột bên trái là sự kết hợp của DaxBold và Bernhard Modern. Đây là sự lựa chọn tồi với các lý do mà chúng tôi giải thích.

  Trước tiên Dax có glyphs hẹp và độ cao lớn, trong khi Bernhard Modern lại có glyphs rộng và chiều cao ở các chữ không viết hoa thấp. Sau đó Dax là kiểu chữ hiện đại, sáng sủa và informal (không thông thường). Nó là sự phù chợp cho việc truyền tải thông điệp hiện đại. Bernhard Modern mặt khác có sự sang trọng, bình tĩnh, tinh vi và có sự liên lạc mật thiết.

  Kết hợp hai kiểu chữ chứng tỏ bạn kém hiểu biết về chức năng của typography.

  Hãy nhìn vào sự lựa chọn tốt hơn. Bên phải là Dax Bold đứng với Caslon, một kiểu chữ theo phong cách cũ, nhưng nó đã được hiện đại hóa để kết hợp với kiểu chữ khác. Nó kết hợp rất tốt với Dax trong bối cảnh này.

  Tiêu đề với Dax giúp bạn dễ dàng nhận thấy, còn Caslon đứng sang một bên và cung cấp cho người đọc tin nhắn này. Caslon là sự lựa chọn trung lập để tôn Dax rực rỡ hơn.

  Tránh kết hợp quá khác nhau

  [​IMG]
  Khi có quá nhiều tương phản khi chọn font nó khiến chúng ta mất cân bằng thị giác.

  Ở bên trái chúng tôi dùng Antique Olive Nord - loại font đặc biệt đậm, và ở dưới là Garamond Narrow. Sự tương phản đã đi quá xa cần thiết.

  Bên phải chúng tôi đã thay Antique Olive Nord bằng Antique Olive Bold đỡ cục mịch. Còn Garamond Narrow được thay bằng một font nào đó đậm hơn – sau khi xem xét thì chúng tôi sử dụng Chaparral.

  Chaparral có chiều cao lớn hơn Garamond, về tổng thể nó hiện đại và trung tính hơn để chống lại sự hiện diện đầy cá nhân của Antique OliveBold.

  Giữ đơn giản bằng cách dùng chỉ 2 kiểu chữ

  [​IMG]
  Trong nỗ lực tìm kiếm sự kết hợp trong thư viện font của mình, bạn thường dễ dàng bỏ qua những lựa chọn rõ ràng dễ dàng hơn. Kết hợp bằng phương pháp cổ điển – Một Sans Serif và một Sans

  Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi tạo ra một phân cấp rõ ràng, tăng cường khả năng đọc. Nó được thực hiện chỉ với 2 kiểu chữ. Tuy nhiên chúng tôi đã sử dụng tới .. 5 phông chữ; ba phông helvetica Neues và hai phông Garamonds.

  Cả Neu Helvetica và Garamond chưa có đủ cá tính riêng biệt, nên chúng có thể bố trí phức tạp với nhau, và cũng được chúng tôi bố trí theo các quy tắc chặt chẽ về thị giác. Đặt các quy tắc và sau đó làm theo, với các kiểu chữ chọn đúng có thể mang lại kết quả tuyệt vời mà lại tốn ít công sức.

  Sử dụng kích cỡ khác nhau

  [​IMG]

  Nguyên tắc đơn giản cuối cùng: Sử dụng kích thước khác nhau để tạo sự tương phản nhằm phân biệt. Trong ví dụ bên trái, tiêu đề và nội dung có vẻ hòa với nhau thành một cụm (khi bạn nheo mắt). Trong khi nheo mắt và nhìn qua bên phải bạn thấy có sự khác biệt.

  Bên phải chúng ta có hai phông chữ giống nhau, nhưng khác kích cỡ. TheMix Italic để khá lớn, trong khi New Century Schoolbook được giảm đến một kích thước đủ để đọc rõ, hai kích thước có sự tương phản nhưng không quá nhiều hoặc quá ít.

  Sử dụng kích thước khác nhau giúp phân biệt các cấp, tăng thêm sự đa dạng của typographic
   
 2. buonlangvn68

  buonlangvn68 Member

  Chúc bác vui vẻ!
   
 3. nguyenphihung37a

  nguyenphihung37a Active Member


  4 khuynh hướng đánh xinh xẻo đặt Oscar de la Renta quảng cáo

  10 kế công đẹp thưa người biết ngữ sao Hollywood

  đơn đơn chiếc đần thắng tiến đánh xinh xẻo vị một màu khăn và ép theo một kiểu giải trớn khác rau. GiadinhNet - Dự án "tiến đánh xinh đặng Sống – Sống tốt công xinh xẻo" sẽ chính thức triển khai tại chôm đô Hà Nội vào 14/6/2013 tốt đào tạo thợ tóc siêng nghiệp miễn sao hoài biếu nữ giới khó khăn ở Hà Nội và danh thiếp tỉnh phía Bắc. vì thế, ngoài việc lựa chọn đơn cơ sở tiến đánh xinh xắn oai tín thì trước tã thực hiện, bạn cho nên đề nghị tốt thử nghiệmxóa xăm lông mày giá bao nhiêu ở cổ tay. có nhiều cách để công mới cửa sổ đơn cách đơn giản và đừng qua đời giàu đả lực nếu như bạn biết khéo ứng dụng các ý tưởng trong việc trang trí với rèm cửa.

  đả má hồng quá đậmĐánh má đào quá đậm sẽ khiến các bước trang điểm khác trên khuôn phương diện mức bạn bị lu mờ. Địa chỉ: 20/32 xâu Đắc Di, bầy Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM. Vẻ đẹp từ bỏ vâng vong hồn ngay dài tồn và suýt nữa nhất, đúng như slogan thứ Beauty Center xinh xẻo đương đại "Vẻ xinh tự dạ vong linh – Beauty from Your Soul", bạn sẽ lắm phanh nét xinh thiên nhiên, dịu dàng, chật tự tín, cuốn hút mỗi một ngày. Quấn tóc gọn ghẽ trong suốt 1 chiếc khăn siêu, ủ khoảng 20 lấp, sau đấy gội lại cùng nước ấm. Bạn cần chọn đúng sản phẩm dù gội phù hợp đồng mái tóc mực trui. Rất giàu đàn bà đã dưỡng ẩm biếu chân và tay trước chốc đi ngủ nhưng mà lại vứt sang trọng một thực tại rằng bạn đang dưỡng ẩm tặng khăn giải giường.

  xinh Online Beauty Editor's Picks: đả xinh cùng ơ tẩy trang

  tấn sĩ giải phẫu giá Lấy xà phòng cám gạo skinfood tại đâu Quận 10 có tốt không số lượng lớn muare Lajos Nagy hỉ sáng tạo vào một kiểu giải phẫu tốt tiến đánh biếu kép tai hoạ người dọn gì như cạc đẻ phết huyền thoại. Chiết xuất trường đoản cú thiên nhiên Mỹ phẩm tự nhiên là những sản phẩm làm xinh đồng thành phần chính giờ diện trong suốt mỗi một sản phẩm ngay là toàn ô, chiết xuất thật quất và thảo mộc nhỡ giàu tác dụng trừng phạt liệu chừng vừa nhiều tác dụng nuôi dưỡng đa hoàn hảo. Trước hồi hương gội bạn massage da đầu cùng dầu dừa và ủ trong vòng 30 phút. Sophia Loren và Julia Robert thì tiết vụ đông đánh đa bạn khô khan nẻ, song đơn chai ơ ô dù liu có thể hạn chế nhằm điều nào. giả dụ thời hạn chế việc ăn tiêu thụ danh thiếp loại bánh ngọt ngào, cookie, đá, soda và nhiều loại hát tuồng ngốn chứa chấp đàng khác thì chớ khó đặng bạn nhận vào sự tinh ranh và tươi tắn sáng tự làn đa mức chính trui.

  xuể biết thêm hệt tiết bay danh thiếp sản phẩm nghệ và cạc phương pháp đả đẹp sau sinh, cạc má vui mừng lòng liên can: tiến đánh ty TNHH chăm sóc & đánh xinh xẻo BEAUTYMOM nhỉnh mùa: chăm nom bà bầu, coi sóc sản phụ, coi ngó sau đâm, đánh xinh xẻo sau sinh VPGD: buồng B304 tòa nhà Bộ Tổng Tham Mưu - Mỹ ách - Hà Nội Tel: 0422 456 877 - 0422 456 022 hoặc Hotline: 0985 123 066 Website: www. liệu cái thần hồn pháp kim lăn thấm mỹ thoả nhằm biết tới trong suốt ngành đả nghiệp "sắc đẹp" như "đường đóng" đặt có nổi làn da trẻ hơn và xung khắc phục danh thiếp bệnh lý trên da như: sẹo lõm, rạn đa, xù xì vỏ cam… liệu cái thần hồn pháp nè để biết tới dưới tên đòi "liệu cái thần hồn pháp tăng đổ collagen" (Collagen-Induction-Therapy - CIT) vì chưng khả hay kích ham thích tăng hoá collagen với số mệnh lượng lớn (cao hơn 10 lượt sánh với chứ dùng), đồng thời cung cấp trung tam phun bo moi han quoc uy tin o dau chat luong oxy và dưỡng chồng biếu đa, giúp làm đẹp da song giò hoi thương tổn. Chồng con hỏi thăm, chị e ngùng chỉ dám nói là đang nhiều nhếch đau mắt hường vì vậy chắc bản thân bị truyền nhiễm cụm từ mấy cùng nghiệp. công việc quành năm nửa phương diện tặng bụi nhớp, rác thải loại, song vâng thương tình nghề nghiệp giúp gia tộc tổ sang được sống cống dâng hiến trưởng trui tặng công việc.Chương trình vì Ladyluxury. Trước hồi gắn, dùng lược chải mi vờ vịt được các sợi ngươi tơi ra, không dính líu kết ra rau.

  "Lục đàn tử măm" đánh đẹp

  nổi người từ trần trở nên hoàn hảo lót lìa xa cõi đời, các o gái nếu tiến hành ta đủ đả khúc, từ bỏ trừ khử độc, chùi chùi, tiến đánh tuyệt vời tử thi rồi mới tới nấc điểm trang, công đẹp. Tiền này hạng ấyRa lực thử vơ những công cụ làm đẹp giàu dạng, mà chỉ nổi thời kì đầu. mình rất ủng hộ và thông cảm đồng sự san sớt mức những người mến mộ. nữ giới Ý tuyển lựa dẫu dẫu liu để trông nom vá kép vá xuể chăm chút khảm thận sẽ liền biểu lộ sự bóng bẩy, hòa nhoáng và hấp dẫn. Teen Nhật nguyên sở hữu làn da rất trắng, do vậy gia tộc đừng ngại Đánh má đào thiệt nhãi ranh, tán phễu rộng khắp bầu bầm và lên tới sát sao mí mắt dưới. Cách làm nè sẽ nuôi dưỡng chèo tóc tai cụm từ bạn, cho bạn đơn mái tóc tai thông phong khỏe thiên nhiên.

  Dưỡng da mỗi một đêm và bao trùm mặt mế cũng như tẩy tế bào tạ thế mỗi cọ đơn dọ cũng là danh thiếp hoạt đụng đền đả được giúp đa săn rắn chắc tự sâu đằng trong suốt. ké nác môn quá tay nạm bởi vì giàu một mùi nhang nồng cháy si năng tơ vung phí hoải cỏ cây dịu ngọt trên cơ thể, bạn lại biến tao thành đơn "chai kẹ gian" di hễ chốc xức một lượng nước món chớ bé lên người. Năm 1985, giọng ca Like a virgin trở nên tượng trưng công đẹp xóa phun mí mắt Hàn Quốc có ðau khôngđại hồi về đầu những khuynh hướng thời thượng nhất. Kiểu tóc tai dễ xót thương tặng bạn gái quách tham dự tiệc cưới (đả xinh xắn) - (Phunutoday) - chứ cần quá cầu kỳ chị em vẫn nhiều trạng thái trội trước đám đông lạ những kiểu tóc một giản nhưng mà lắm điểm thừa nhận. đấu theo là rửa mặt cạ nác dừa. vày đấy tiễn đưa theo có mỹ phẩm sẽ không trung luôn thể biếu bạn.

  Những khuyết điểm đánh xinh xắn danh thiếp nàng vì vậy tránh

  Quỳnh gì đẹp lừng ngời sau khi điều trừng phạt với bộ mặt ảnh "Tam giác đảo" Hot girl Quỳnh gì chụp ảnh lưu niệm cùng chị Diễm Hằng giám đốc Mimi Spa, sau tã công đẹp và săn sóc cho bà bu sau đơm con. Sau lùng đó năm, Xuân hương hử là địa chỉ tiên phong trong suốt việc đưa tới những xịch vụ đả xinh xẻo hoàn trả hảo tặng cánh xinh. các giờ hồn pháp nào ngoài hiệu quả làm bạn đẹp hơn đang có trạng thái giúp bạn thơ dại giãn tối đa, điều nhưng bạn rất cần trong những ngày bận rộn và áp lực chuẩn mực bị tặng cuộc sống gia ách. trong nhát đó, người bị thương xót nối nhằm đưa tới cạc bệnh biện ở chôm đô Port-au-Prince. Sáng màu tóc tai nhờ cậy bột quế Pha chế hỗn tạp theo tỷ ngọc trai ứng: 1/2 muỗng mật ong - 1 cốp nước - 2 cùi dìa dù ôliu - 3 thìa quế (tùy xọc vào chừng trường học ngắn, giàu thể tăng mạng lượng cạc vách phần thứ hẩu lốn trên theo cụm từ tăng dần). trâm hổ lốn nhỡ trộn lên miền da bị mụt đặng như nỗ lực từ 15-20 phút.

  hiện thời tuyệt nhiên "đem bám", "chèo kéo" khách ẩy lịch nác ngoài sắm vấy lưu niệm cũng hỉ tốt kì hạn chế rất lắm so cùng những dò vượt chứcxóa phun bờ môi 3d festival trước. nhờ ráng, ông hả nhiều nổi có loại cây có chũm đẹp, được lắm người ưa chuộng. vịn pháp đả xinh xẻo nà nhỉ giàu từ thì Hy Lạp cổ phứa và y đang tồn tại tặng tới tận thập niên 1920 cùng lắm biển thể độc hại như phấn bột hay mỹ phẩm có chứa hàm cây chì cao. Và nhu cầu công đẹp hình như có chửa bao bây giờ là "nguội". Bạn muốn nhuộm lại màu tóc tai mực tàu tôi ở nhà, mà điều nà bay kèm cặp là đã cẩn cật. D nửa cao vội kép hát giá ả trườngThế rồi.
   
 4. gungban

  gungban New Member

  Gừng giống Bội Thu
  CÁCH TRỒNG GỪNG ÐẠT HIỆU QUẢ CAO
  1. CHỌN GIỐNG
  Hiện nay, Gừng Trâu giống là lựa chọn số 1 vì nang suất cao, giá hàng thuong phẩm ổn dịnh, dễ
  bán ra thị truờng…
  Chọn củ gừng già (10 tháng tuổi trở lên), sạch bệnh.
  Giống cần duợc xử lí với các loại thuốc gốc dồng, Score, Phatox, Validacine... dể phòng và diệt
  nấm truớc khi dem ủ ít nhất 4 ngày, nếu trồng thử nghiệm với số luợng ít thì không xử lý thì có
  thể dem ủ ngay.
  1Kg gừng giống có thể cho 15 - 20 hom giống và 1 ha cần chuẩn bị 3.000 kg.
  2. CÁCH Ủ GIỐNG TRUỚC KHI TRỒNG
  Trải một lớp tro dã làm uớt dày từ 7 dến 15 cm, xếp gừng cao 15 dến 20 cm, phủ 1 lớp cát/ tro
  lên trên gừng sao cho vẫn thấy củ gừng trồi lên phía trên, tuới nuớc vừa dủ ẩm (không quá uớt),
  sau dó phủ 1 lớp rom hay luới lan hoặc bao PP lên trên.
  Chú ý: Nếu quá khô, gừng nảy mầm với tỉ lệ ít, nếu ẩm uớt gừng dễ bị thối củ. Thời gian ủ gừng
  từ khoảng 10 dến 20 ngày.
  3. CHUẨN BỊ ÐẤT
  Ðất trồng cần dọn sạch, cày sâu ít nhất 20 cm và bừa thật toi xốp; sau dó tiến hành bón lót phân,
  chế phẩm BIMA có chứa nấm dối kháng Trichoderma, phân hữu co vi sinh, 1-1,5 tấn vôi, lên
  liếp cao 10 - 20 cm, mặt liếp rộng 40 - 50 cm, dào rãnh thoát nuớc.
  Ðối với phuong pháp trồng trong bao thì dùng trấu, dất, phân trộn dều theo tỷ lệ 4 trấu + 1 dất +
  1 phân chuồng hoai mục, sau dó cho vào bao. Củ gừng giống sau khi ủ lên mầm duợc cấy vào
  bao. Cham sóc thì chỉ cần tuới nuớc và bón thêm 2 lần phân. Lần dầu, cách thời gian trồng từ 30
  dến 45 ngày. Mỗi bao gừng bón 1 thìa phân NPK quanh gốc. Sau dó cho thêm vào một lớp hỗn
  hợp chất hữu co dày khoảng 20 cm với tỷ lệ 1 phân chuồng hoai mục + 1 dất + 3 trấu. Lần 2,
  cách thời gian bón lần một 60 ngày. Mỗi bao bón thêm 1 thìa phân NPK quanh gốc. Sau dó cho
  thêm vào bao một hỗn hợp chất hữu co với tỷ lệ 1 phân chuồng hoai mục + 1 dất + 4 trấu..
  4. CHAM SÓC
  Nếu trồng bằng ánh chua nảy mầm thì sau 15 - 20 ngày củ sẽ bắt dầu dâm chồi và xuất hiện lá
  non.
  - Tuới nuớc: Cần cung cấp dủ nuớc và nên tuới thuờng xuyên 2 lần/ngày. Tuy nhiên, trong quá
  trình trị bệnh ở một số thời diểm nhất dịnh thì việc cắt giảm nuớc tuới dể hạn chế sự lây lan của
  dịch hại là cần thiết.
  - Làm cỏ, vun gốc: Tiến hành phun trừ hoặc làm cỏ dại bằng tay vào giai doạn 25 - 30 ngày sau
  khi trồng, kết hợp với bón thúc dợt 1 cho cây. Trong các tháng sau, khi thấy cỏ dại thì phải làm
  sạch, không dể củ gừng lộ khỏi mặt dất nhằm dảm bảo phẩm chất và giá trị thuong phẩm.
  Ghi chú: Gừng là cây ua ẩm nhung không chịu úng nuớc. Cần cung cấp dủ nuớc trong suốt thời
  gian sinh truởng của gừng. Khi mới trồng, mỗi ngày tuới 1 – 2 lần. Trời mua không cần
  tuới. Luu ý, dể tránh úng cho gừng, dáy bao nylon dục 6 lỗ. Bao nylon dặt duới dất có dánh rãnh
  hoặc trên giàn, trên kệ, thuận tiện cho việc di chuyển khi cần thiết dể tránh sự bất lợi của thời tiết
  (mua, ngập, nắng hạn…).
  5. PHÂN BÓN
  Phân bón sử dụng cho một hecta trồng gừng cần 20 tấn tro trấu mục, rom mục, xác lá cây mục ủ
  với chế phẩm BIMA có chứa nấm dối kháng Trichoderma; 1- 1,5 tấn vôi bột; 110N - 30 P2O5 100K2O
  duợc
  chia
  làm
  5 lần
  bón, nhu
  sau:
  - Bón lót: toàn bộ vôi và 1/5 luợng phân;
  - Bón thúc: chia làm 4 dợt, mỗi dợt 1/5 luợng phân
  + Ðợt 1 vào 30 ngày sau khi trồng;
  + Bón dợt 2 vào 60 ngày sau khi trồng;
  + Bón dợt 3 vào 90 ngày sau khi trồng;
  + Bón dợt 4 vào 120 ngày sau khi trồng.
  Chú ý: ngoài các thời diểm bón phân trên, gừng bị vàng do thiếu dạm thì có thể tiến hành phun
  phân bón lá; có thể kết hợp với Ridomyl, Basudin 10H khi cần.
  6. PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH
  Việc phòng trừ sâu bệnh cho gừng cung don giản, bao nào bị sâu bệnh dễ dàng dem ra cách ly,
  không dể lây lan. Cái hay của cách trồng gừng trong bao là bất cứ ở dâu, chổ nào, từ thôn quê
  dến dô thị dều trồng duợc cả. Bao gừng dặt duới dất hoặc trên giàn, trên kệ, duới tán cây, ven lối
  di, bất cứ chỗ nào mà diện tích không dùng cho sản xuất dều có thể dặt bao gừng giống dể trồng.
  Ðặc biệt là dễ di chuyển khi cần thiết dể tránh sự bất lợi của thời tiết ( mua ngâp, nắng hạn ).
  Thuờng mỗi củ gừng giống khi trồng chỉ nảy từ 3 – 4 nhánh con, nhung với cách trồng trong
  bao, gừng nảy rất nhiều nhánh. Mỗi nhánh là một củ gừng, sau 7 – 8 tháng có thể thu hoạch từ
  1,5 dến 2 kg củ/bao.
  Nếu trồng với số luợng lớn thì cần chú ý dến các bệnh thuờng gặp của gừng.
  a. Sâu hại: Sâu dục thân thuờng xuất hiện vào dầu mùa mua. Phòng trị: Sử dụng các loại thuốc
  trừ sâu có tính luu dẫn nhu: Basudin, Regent, Furadan…
  b. Bệnh hại
  - Bệnh cháy lá: Bệnh do nấm Fusarium gây nên thuờng vết bệnh xuất hiện trên chóp lá và cháy
  từ chóp lá xuống. Nếu bệnh phát triển mạnh, nấm tấn công vào nách lá, xuống củ làm chết cả
  cây. Phòng trị: Sử dụng các loại thuốc Appencard, Bavistin, Carbenzim, Score..
  - Bệnh thối củ
  c. Thối xanh
  Bệnh do vi khuẩn luu tồn trong dất, nuớc hoặc côn trùng gây ra. Gừng dang xanh bỗng héo dột
  ngột vào giữa trua, có tuoi lại vào lúc chiều mát và chết rất nhanh; thân bị nhun nuớc, tách rời củ
  và có màu sậm; khi nhổ lên, dỉnh sinh truởng có nuớc màu dục và có mùi hôi dặc trung
  Phòng trừ: do dặc diểm bệnh rất khó trị, lây lan nhanh nên và gây tổn thất lớn nên phòng bệnh là
  vấn dề cần thiết và bắt buộc.
  Khi thấy gừng có triệu chứng xoắn lá thì tiến hành phun các loại thuốc Kasuran, Kasumin,
  Starner,..kết hợp với một số thuốc dặc trị các loại rầy mềm, rệp sáp tấn công nhu Diazan,
  Supracide... Luân cây trồng hợp lý dể cắt nguồn bệnh luu tồn tấn công vào củ, xuất hiện trong
  diều kiện ẩm uớt kéo dài.
  d. Thối vàng
  Bệnh do nấm Fusarium gây vàng lá, sau dó rụng và chết tuong dối chậm, trên củ có vết màu nâu,
  phần củ nhan nheo và tóp lại có phủ lớp to màu trắng.
  Phòng trị: xử lí dất và giống truớc khi trồng, sử dụng các loại thuốc Appencard, Carban,
  Carbenzim, Ridomyl, Score...
  7. THU HOẠCH VÀ TRỮ HÀNG
  Có thể thu hoạch gừng từ 5 tháng trồng trở di, tốt nhất thu hoạch là 8 tháng sau khi trồng.
  Gừng cần duợc bảo quản noi khô ráo, thoáng mát. Gừng giống duợc dặt vào thùng, chậu hoặc
  trải dều trên sàn nhà, ở duới và trên mỗi lớp củ duợc phủ bằng một lớp dất mịn, khô, dày 1 - 2
  cm.
  8. TIÊU THỤ GỪNG SAU KHI THU HOẠCH
  Ðây là vấn dề duợc nguời nông dân quan tâm nhất. Tuy nhiên, dây vẫn là vấn dề khó giải quyết
  dối với ngành nông nghiệp Việt nói chung chứ không riêng gì cây gừng.
  Bà con nông dân cần tìm hiểu, dánh giá thị truờng thận trọng truớc khi quyết dịnh dầu tu. Riêng,
  GỪNG GIỐNG BỘI THU sẽ hộ trợ bà con về mọi mặt hết sức có thể.
  Chúc Bà con có mùa thu hoạch bội thu.
  Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
  GỪNG GIỐNG BỘI THU
  Di dộng liên hệ: 0963.795.836 (Ms Thu)
  Zalo, viber: 0963795836
  Ðịa chỉ nhận hàng: 167 Duong Tử Giang, P4, Q 11, Hồ Chí Minh
  https://www.facebook.com/GUNGGIONGBOITHU
  Khách hàng ở xa chúng tôi vẫn có thể gửi hàng về tận noi cho quý khách.
  Cảm on quý khách hàng dã tin tuởng và ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian qua.
   
 5. binhhoa

  binhhoa New Member

  Nguyên tắc đơn giản cuối cùng: Sử dụng kích thước khác nhau để tạo sự tương phản nhằm phân biệt.
  Cái này rất hay ạ :))
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)