Toàn Quốc Những bộ phận dùng làm thuốc của cây Atiso

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi ducthang, 18 Tháng hai 2016.

  1. ducthang

    ducthang New Member

    Atisô là loại cây thấp, cao khoảng 1-2 m, thân và lá có lông trắng ví dụ như bông. Lá mọc so le, phiến khía sâu, có gai. Cụm hoa hình đầu,mầu tím nhạt. Lá bắc ngoài cuả cụm hoa dầy và nhọn. Phần gốc nạc của lá bắc và đế hoa ăn được. Lá to, dài 1-1,2m, rộng 50cm. Mặt dưới có rất nhiều lông hơn mặt trên. Cây được di thực và trồng nhiều ở Đà lạt, Sa pa, Tam đảo.
    => Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng nhanh nhất
    Hoa atisô có công dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, bổ gan mật, trợ tim, lợi tiểu, dễ dùng nấu canh. những lúc nấu lưu ý ko sử dụng nồi gang hoặc nồi nhôm do hoa thường bị đắng, khó ăn.
    Bộ phận của cây atisô được dùng làm rau ăn là cụm hoa gồm có đế mang hoa, một số lông tơ, và một vài lá bắc (có phần gốc mềm mầu trắng bao quanh). Trong 100g bông atisô, có chứa: 3 – 3,15 g protein, 0,1-0,3 g lipid, 11-15 g glucid (chủ yếu là inulase) và 82 g nước.
    [​IMG]
    Cụm hoa được sử dụng trong liệu pháp ăn kiêng của người bệnh đái tháo nhạt do nó chỉ chứa lượng nhỏ tinh bột, phần Carbon Hydrat gồm toàn bộ là Inlin.
    Ngoài ra còn có chứa một vài chất khoáng ví dụ mangan, phospho, sắt, những vitamin: A , B1, B2, C, cung ứng 50-75 calori. Bông atisô trong lúc nấu chín có công năng bổ dưỡng tăng lực, tốt cho tiêu hóa làm ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, phòng độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò).
    Trong dân gian, hoa atisô dùng trong các trường hợp nóng gan, nóng dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường thống phong, thấp khớp, suy nhược cơ thể…
    – Lá atisô vị đắng, có công dụng lợi tiểu và được dùng trong khám và điều trị phù và thấp khớp.
    – Lá tươi hoặc khô sắc hoặc nấu thành cao khám chữa bệnh về Gan (gan viêm mạn, da vàng), thận viêm cấp và mạn, sưng khớp xương. Thuốc có công dụng nhuận trường và lọc máu nhẹ đối với trẻ.
    – Thân và rễ atisô thái lát mỏng, phơi khô, vai trò giống lá.
    – Atisô được dùng chữa hội chứng ở Châu Âu từ lâu ví dụ như vị thuốc khiến cho mát gan, nhuận trường, thông tiểu.
    – Atisô được coi là “thần dược” đối với căn bệnh gan do nó làm cho sạch một số độc tố trong gan, bởi gan khiến cho chức năng lọc thải chất độc bắt buộc dễ bị nhiễm độc gan. Làn da của bạn cũng phụ thuộc vào chức năng gan khoẻ hay yếu, tiêu hoá tốt hay không.
    Do vậy trà atisô sẽ cải thiện làn da của bạn đầy đủ. trường hợp bạn uống quen trà atisô bạn thường thấy vị của nó khá đậm đà dễ chịu và cũng rất ngon. Atisô khiến da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có khả năng khiến mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mắc mụn và khô ráp.
    Tuy nhiên nếu bạn không thích uống trà thì có thế dùng nó ví dụ như một loại nước tắm chăm sóc da. Bạn có khả năng sử dụng đa số lá tươi hoặc mua loại trà đóng sẵn trong túi nhưng trường hợp sử dụng được lá tươi là hữu hiệu nhất.
    Có khả năng những khi sử dụng lần đầu bạn sẽ có phản ứng chưa quen với atisô như đau bụng, da có thể hơi có triệu chứng khác nhưng sau các ngày hiện tượng ấy thường biến mất. Atisô là một thảo dược khá được mọi người biết tới tác dụng của nó, vậy tại sao bạn lại không tự chăm sóc làn da và giúp gan khoẻ mạnh từ thảo dược trùng hợp và không hề nguy hiểm này nhỉ?
    Atisô có nhiều công năng như vậy sao chúng ta không thử cùng nhâm nhi 1 tách trà atisô ấm trong không khí lạnh của mùa rét này hay nấu 1 bát canh hoa atisô nhỉ!
     

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)