Sản Phẩm làng nghề dao kéo Đa Sỹ chúng tôi !

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi kenvil, 11 Tháng chín 2014.

  1. kenvil

    kenvil New Member

    Ở làng nghề dao kéo Đa Sỹ (Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội) đã được cơ giới hóa. Hiếm hoi lắm mới tìm thấy một gia đình trung thành với rèn thủ công. Tiếng đe búa không còn rộn ràng như xưa nữa. Làng nghề cũng đang có sự chuyển mình rõ rệt trong xu thế đô thị hóa nông thôn.



    Nghệ nhân Nguyễn Hồng Phấn


    Hiếm hoi người làm nghề thủ công

    Ở Đa Sỹ, rất ít nhà có khuôn viên thật ngăn nắp, vì xưởng sản xuất đặt ngay trong khu vực sinh hoạt, chỉ cách phòng ở chừng vài mét, ngồi trong nhà nói chuyện phải nói thật to, mà từng viên gạch dưới chân cứ rung lên theo nhịp đập của búa máy.

    Tờ mờ sáng những xưởng rèn đã bắt đầu hoạt động, đèn điện sáng choang. Người lạ đến làng đôi khi giật mình vì âm thanh từ những xưởng rèn, nhưng người dân Đa Sĩ đã quen tiếng búa đập sắt từ lâu. Với họ đó chính là một phần của cuộc sống.

    Một trong những "cao thủ” trong làng rèn Đa Sĩ có thể kể ra đó là ông Nguyễn Hồng Phấn. Gia đình ông Phấn có nhà ngay mặt đường chính của làng, làm nghề rèn đã 4 đời nay. Sản phẩm chính của gia đình ông là các loại dao thái, chặt. Cầm trên tay con dao sắc lẹm ông chặt vào thanh sắt tóe lửa mà lưỡi dao vẫn y nguyên không sứt mẻ gì. Ông bảo, dao này mà chặt xương bò, xương lợn thì ngọt như chặt chuối…Ở làng rèn Đa Sỹ, mỗi gia đình đều có ký hiệu riêng để khẳng định thương hiệu sản phẩm của mình. Ông Phấn đóng dấu lên dao kéo chữ Khởi- đó là tên người con trai đầu của ông.

    Trong làng có rất nhiều nghệ nhân, mỗi người giỏi một thứ. Nghệ nhân Bính Nga giỏi rèn rừu, búa, còn nghệ nhân Hoàng Văn Trụ thì chuyên về bào…

    Lang thang trong thế giới âm thanh, dọc theo con đường làng nhỏ hẹp, chúng tôi ghé thăm nhà ông Nguyễn Văn Sử ở giữa làng. Ông Sử gần như là người duy nhất trong làng không hiện đại hóa sản xuất dao kéo bằng máy móc mà vẫn kiên trì quai búa bằng tay. Vợ và các con ông cùng tham gia vào công đoạn sản xuất. Ông Sử cho biết: "Dao kéo mà chuốt bằng máy thì không thể sắc bằng đập búa bằng tay”. Theo lời ông, suốt mấy đời làm rèn thủ công gia đình ông đã quen với tiếng đập búa rồi. Bản thân ông cũng thế, mỗi một nhát đập búa xuống miếng phôi thép đỏ lừ nóng rực để rèn ra con dao cái kéo còn có tình cảm của người làm nghề trong đó nữa, sản phẩm làm ra như thể có hồn. Nhiều người khuyên ông mua máy cho nhàn nhưng ông muốn giữ nghề truyền thống này bằng chính những sản phẩm chất lượng chứ không chạy theo số lượng.

    Gia đình ông Sử làm nghề rèn dao kéo đã 5 đời nay. Bố ông từng là thợ bậc cao, chuyên làm mẫu sản phẩm cho các gia đình học tập, hoặc chế sản phẩm theo bản vẽ của khách hàng. Những người làm mẫu dao kéo ở làng Đa Sỹ rất giỏi, khách hàng chỉ cần nói qua ý tưởng là họ có thể làm ra sản phẩm dao kéo giống y hệt.

    Một ngày làm việc của gia đình ông Sử bắt đầu từ 6 giờ sáng. Bếp than được đốt lên, chiếc quạt điện mi ni thổi thay cho cái bễ, phôi thép được nung hồng lên rồi đặt lên đe, vợ ông nâng búa tạ đập dẹt thành hình con dao. Ba lần nung đập như vậy thì cơ bản rèn xong bản thô một con dao.

    Làm nghề vất vả thế này thu nhập có khá không, tôi hỏi. Ông Sử bảo làm thủ công thế này năng suất thấp, trung bình mỗi ngày cũng kiếm được trên trăm ngàn. Hôm làm nhiều thì vài trăm…

    Tìm hiểu được biết, ngoài một số gia đình nghệ nhân sản xuất những sản phẩm chất lượng cao, phần lớn các hộ còn lại trong làng vẫn chỉ làm sản phẩm bình dân, mẫu mã, hình thức chưa hấp dẫn, khó cạnh tranh. Thậm chí giờ đây danh tiếng của làng cũng đã mai một, bởi nhiều hộ chạy theo lợi nhuận, sản xuất hàng kém chất lượng. Chính vì vậy, dao kéo Đa Sỹ vẫn chưa thâm nhập được vào phân khúc thị trường hàng gia dụng cao cấp, ít bày bán trong hệ thống các cửa hàng lớn hay những trung tâm thương mại.




    Từ tờ mờ sáng, xưởng rèn đã đỏ lửa. Sản Phẩm chủ yếu là dao chặt xương , dao thái thịt đã mang danh tiếng về cho gia đình ông
     

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)