Hà Nội Sự thật về trầm hương

Thảo luận trong 'Cần mua' bắt đầu bởi tienhieu07, 11 Tháng tư 2015.

  1. tienhieu07

    tienhieu07 Member

    2. Trầm hương có bao lăm loại ?
    Trầm hương được xếp thành 3 hạng và mỗi hạng chia thành nhiều lọai, như sau:
    - Hạng nhất là kỳ nam hay còn gọi là kỳ
    Là loại trầm hương có phẩm cấp cao nhất, cho nhiều dầu, nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, khi nếm có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt; tỏa mùi thơm tự nhiên, khi đốt hương thơm đặc biệt, khói xanh, bay thẳng và dài lên chớ. Kỳ nam được chia thành 4 loại:
    + Bạch kỳ: Sắc trắng ngà, xám nhạt, khôn cùng qúy hiếm, ít khi có, đắt giá nhất.
    + Thanh kỳ: Sắc xanh xám, ánh lục, rất qúy hiếm, đắt giá sau bạch kỳ.
    + Huỳnh kỳ: Sắc vàng sẩm, vàng nâu, qúy hiếm và đắt giá sau thanh kỳ.
    + Hắc kỳ: Sắc đen chàm, hắc ín, qúy và đắt giá sau huỳnh kỳ.
    Sách xưa xếp loại kỳ nam: nhất Bạch, nhì Thanh, tam Huỳnh, tứ Hắc.
    - Hạng hai là trầm:
    Là lọai trầm hương ít dầu, nặng, vị đắng, hồ hết khi đốt mới tỏa mùi thơm, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay. Theo phẩm trật, trầm được xếp thành 6 loại :
    + Loại 1, sắc sáp trắng, giá trị cao nhất trong 6 loại trầm;
    + Loại 2, sắc xanh đầu vịt , giá trị sau lọai 1;
    + Loại 3, sắc sáp xanh , gía trị sau lọai 2;
    + Loại 4, sắc sáp vàng, giá trị sau lọai 3;
    + Loại 5, sắc vằn lông hổ, giá trị sau lọai 4 ;
    + Loại 6, sắc vàng đốm dầu, giá trị thấp nhất trong 6 loại trầm.
    Sách xưa chia trầm hương thành 5 loại: Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương, trong đó Hoàng lạp trầm là tốt nhất.
    - Hạng ba là tốc
    phần nhiều tốc có mức nhiễm dầu ít hơn trầm, chủ yếu là từ bên ngòai và dài
    theo thớ gỗ. Có khỏang vài chục lọai tốc, với các tên gọi như: Tốc kiến, tốc đá, tốc cá ngừ, tốc hương, tốc lọn, tốc dây, tốc đỉa… Tuy nhiên, có thể xếp các dạng tốc thành 4 nhóm như sau:
    + Tốc đỉa, là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu nhiều trong các thớ gỗ, dạng nhỏ, cở ngón tay, đầu đũa con hoặc như con đỉa.
    + Tốc dây, là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu xen, tạo nhiều vòng giữa các thớ gỗ, thường có dạng tròn, dài, dáng rễ cây.
    + Tốc hương, là nhóm tốc có chừng độ nhiễm dầu dạng mảnh, mùi thơm trội hơn các lọai tốc khác.
    + Tốc pi, là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu mỏng, bao quanh bên ngòai các thớ gỗ theo hình dáng tháp, hình ống lớn.
    Trong 4 nhóm tốc thì tốc đỉa được đánh giá cao hơn về chất lượng. Tuy nhiên, việc xếp nhóm tốc không nhất định theo thứ bật phẩm cấp.
    Hiện nay chưa có quy định của quốc gia hoặc của tổ chức phi Chính phủ về tiêu chuẩn phân lọai, đánh giá phẩm trật trầm hương.
    Theo TS Lê Công Kiệt, tiêu chuẩn đánh giá trầm hương thường dựa vào : Nguyên xứ, cường độ, loại hương, hình thù, kích cở, màu sắc, trọng lượng, tỷ trọng, độ thuần khiết và loài cây dó tạo ra trầm hương.
    Trong giao tế mua bán, việc phân loại trầm hương phần đông dựa vào cảm nhận, kinh nghiệm, đồng thuận, duyệt hành vi trực tiếp của con người như nhìn, sờ, gọt, bấm, đốt, nếm, ngửi …
    Clip vong hat deo tay tram huong.
    tham khảo tại: vòng hạt đeo tay gỗ trầm
     

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)