Thành phố Đà Lạt Mộng Mơ

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi hailongitzero, 4 Tháng mười một 2014.

 1. hailongitzero

  hailongitzero Member

  Đà Lạt “thành phố hoa”, “thành phố sương mù” là những cái tên được dành cho thành phố tuyệt vời này. Trực thuộc tỉnh Lâm Đồng ở độ cao hơn 1.500m trên mức nước biển với diện tích hơn 393.29m2 là một thành phố thơ mộng với nhiều địa điểm du lịch tuyệt vời, các công trình kiến trúc theo phong cách kiến trúc Châu Âu cổ kính như Roman, Gothic, tân cổ điển pháp cùng với khí hậu ôn đới mát mẻ, những rừng tùng, thông vi vu mang đến cho du khách cảm giác như đang ở một thành phố Châu Âu.
  [​IMG]

  Lịch sử Đà Lạt bắt đầu từ những chuyến thám hiểm vào cuối thế kỷ 19:

  - 1881: Bác sỹ Paul Néis và trung úy Albert Septans thám hiểm cao nguyên Lâm Viên.

  - 1893: 21 tháng 6: Bác sỹ Alexandre Yersin cùng đoàn thám hiểm tới cao nguyên Lâm Viên.

  - 1897: 19 tháng 7: Bác sỹ Alexandre Yersin gửi thư đến Toàn quyền Paul Doumer đề xuất chọn cao nguyên Lâm Viên làm nơi nghỉ dưỡng.

  Phái đoàn Thouard nghiên cứu tìm một con đường từ Nha Trang lên cao nguyên Lâm Viên.

  - 1898: Thành lập trạm nông nghiệp và trạm khí tượng tại Dankia.

  Các đoàn nghiên cứu của Garnier, Odhéra, Bernard cùng tiến hành khảo sát con đường Phan Thiết – Di Linh – Đà Lạt.

  - 1899: Toàn quyền Paul Doumer và bác sỹ Alexandre Yersin tiến hành khảo sát vùng cao nguyên Lâm Viên.

  Đại úy Guynet xây dựng con đường từ Ninh Thuận lên cao nguyên Lâm Viên.

  1 tháng 11: Toàn quyền Paul Doumer ký Nghị định thành lập tỉnh Đồng Nai Thượng và hai trạm hành chính ở Tánh Linh và Lâm Viên.


  Đặc biệt đánh dấu bởi chuyến thám hiểm của bác sĩ Alexandre Yersin giữa năm 1893. Bốn năm sau đó, khi Toàn quyền Paul Doumer tìm kiếm địa điểm để xây dựng một trạm nghỉ dưỡng, Alexandre Yersin đã đề nghị chọn cao nguyên Lâm Viên và được chấp thuận.

  [​IMG]

  Những năm cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 là thời kỳ các đoàn khảo sát liên tục được gửi đến Đà Lạt để nghiên cứu, chuẩn bị cho công cuộc xây dựng một thành phố tương lai. Sau hơn 10 năm bị quên lãng, từ giữa thập niên 1910, Thành phố Đà Lạt bước vào thời kỳ kiến thiết với sự xuất hiện liên tiếp của các công trình kiến trúc, công trình giao thông và hạ tầng cơ sở. Đây cũng là giai đoạn Đà Lạt được thể chế hóa bởi những quyết định hành chính của Triều đình Huế và Toàn quyền Đông Dương. Trong hai thập niên 1930 và 1940, bên cạnh các công sở và dinh thự như Dinh Toàn quyền, Dinh Bảo Đại, Dinh Thống đốc Nam Kỳ, nhiều chùa chiền, nhà thờ và trường học cũng ra đời. Trong số này có thể kể đến nhà thờ Chính tòa Đà Lạt, trường Couvent des Oiseaux, trường Trung học Yersin, chùa Linh Sơn, nhà thờ Domaine de Marie.

  [​IMG]
  Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, 1 trong 1000 công trình xây dựng độc đáo của thế giới trong thế kỷ 20

  Dưới thời Đệ nhất Cộng hòa Việt Nam, những công trình kiến trúc chợ Đà Lạt, biệt điện Trần Lệ Xuân, Trung tâm Nghiên cứu Nguyên tử Đà Lạt... tiếp tục được xây dựng. Nhưng từ sau 1964, do chiến tranh, Đà Lạt ít có thêm các công trình mới. Giai đoạn sau 1975 được đánh dấu bởi các thay đổi hành chính và sự ra đời của những cơ quan mới thay thế cho các cơ sở cũ. Những sự kiện từ cuối thập niên 1980 phản ánh quá trình thay đổi của thành phố, cũng là thời kỳ nền kinh tế Việt Nam dần vượt qua giai đoạn khó khăn. Khoảng thời gian này thành phố được sửa sang nâng cấp và cũng xuất hiện thêm các công trình kiến trúc mới. Thập niên 2000, bên cạnh hàng loạt những công trình được khởi công và khánh thành, lịch sử thành phố còn ghi nhận nhiều lễ hội được tổ chức như Festival Hoa Đà Lạt, Lễ hội văn hóa trà. Năm nay, Tuần văn hóa du lịch Đà Lạt 2013 nhân kỷ niệm 120 năm thành phố Đà Lạt được tổ chức từ 27/12 đến 31/12/2013.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)