Tỉ lệ vàng trong thiết kế là gì và cách sử dụng

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi Cloudy Nguyen, 1 Tháng tư 2015.

 1. Cloudy Nguyen

  Cloudy Nguyen Member

  Tỉ lệ vàng (The golden ratio / TLV) là một trong những thành phần nhỏ những không kém phần quan trọng trong toán học, thường được chỉ định bằng ký tự φ (phi) trong bảng chữ cái Hy Lạp nhằm tưởng nhớ đến Phidias, nhà điêu khắc đền Parthenon. Chúng ta có thể thấy sự hiện diện của Tỉ lệ vàng rất nhiều trong tự nhiên. Với thiết kế, TLV giúp tác phẩm thiết kế của bạn tạo cảm giác dễ chịu và tự nhiên hơn (ở đây tạm hiểu là “sự hài lòng thị giác“).

  Dựa trên dãy số Fibonacci (mà bạn đã được học từ môn toán học hoặc trên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Dan Brown – Mật mã Da Vinci), tỷ lệ vàng mô tả mối quan hệ giữa hai tỷ lệ.

  Số Fibonacci, giống như những yếu tố khác trong tự nhiên đều theo một tỉ lệ đó là 1:1.61 – đó chính là những gì mà Tỉ Lệ Vàng được hình thành. Và khi áp dụng nó vào trong tự nhiên, trong thiết kế, nó khiến cho mắt người xem cảm thấy hài lòng.


  [​IMG]


  Tỉ lệ vàng có mối quan hệ giữa 2 con số trong dãy số Fibonacci…
  [​IMG]


  … và kết quả của mối quan hệ này đã cho chúng ta một hình dang có hình xoắn ốc được thấy rất nhiều trong tự nhiên. Người ta cho rằng tỷ số vàng đã được sử dụng trong ít nhất 4.000 năm trong nghệ thuật của con người và cả trong thiết kế, và có thể thậm chí còn hơn thế – một số người cho rằng người Ai Cập cổ đại đã sử dụng các nguyên tắc tỉ lệ vàng để xây dựng các kim tự tháp. Trong đương đại, tỷ lệ vàng có thể được nhìn thấy, được tồn tại trong các tác phẩm âm nhạc, tác phẩm nghệ thuật và cả thiết kế, tất cả đều có ở xung quanh bạn.


  Ví dụ sử dụng Tỉ lệ vàng


  Cách sử dụng Tỉ lệ vàng chính là tài liệu rất tốt trong nghệ thuật và thiết kế trong suốt các quá trình lịch sử, và bạn có thể nhìn thấy nó có trong tất cả các công trình kiến trúc từ các bậc thầy về xây dựng trên thế giới. Bằng cách áp dụng cùng một phương pháp, bạn có thể mang lại sự nhạy cảm, dễ chịu trong thiết kế. Đây chỉ là một vài ví dụ để truyền cảm hứng cho bạn: Công trình Parthenon

  [​IMG]


  Kiến trúc Hy Lạp cổ đại sử dụng Tỉ lệ vàng để xác định các mối quan hệ giữa chiều rộng của một tòa nhà và chiều cao của nó, kích thước của hàng hiên và thậm chí là cả vị trí của cấu trúc các cột. Kết quả cuối cùng là một tòa nhà mà chúng ta được nhìn thấy hoàn toàn nằm trong các tỷ lệ.


  Tác phẩm “Bữa ăn tối cuối cùng” của Leonardo da Vinci
   
 2. alone9x

  alone9x New Member

  Bây giờ mình mới biết, mình toàn thiết kế theo sở thích của khách hàng thôi, ít khi nghĩ đến những cái này.
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)