Tìm hiểu các phương pháp in ấn

Thảo luận trong 'Hỏi đáp khác về kỹ thuật in' bắt đầu bởi Ken Pham, 17 Tháng tám 2013.

 1. Ken Pham

  Ken Pham Thread by Administrator

  Một sản phẩm catalogue, brochure, tờ gấp, quyển sách … hay đơn giản nhất là tấm danh thiếp trên tay bạn là sự kết hợp nhiều quy trình phức tạp: thiết kế tạo mẫu, chế bản điện tử, in ấn và gia công thành phẩm sau in. Bài viết này nhằm cung cấp cho bạn một số kiến thức khái quát về các phương pháp in ấn thông dụng và phổ biến.
  1. In Typo:
  Đây là phương pháp in.. đầu tiên và cổ xưa nhất, được phát minh bởi người Trung Quốc nhưng người Đức (Johan Gutenberg) mới là người được công nhận là ông tổ ngành in.
  [​IMG]
  Johannes Gutenberg – Ông tổ nghề in
  Về nguyên lý, in typo là phương pháp in cao, tức là trên khuôn in typo, các phần tử in (hình ảnh, chữ viết) nằm cao hơn các phần không in. Khi in, chúng ta chà mực qua bề mặt khuôn in, các phần tử in nằm cao hơn nên sẽ nhận mực và sau đó khi ép in, mực sẽ truyền qua bề mặt giấy in tạo thành hình ảnh, chữ cần in. Một ví dụ gần gũi đó là con dấu (mộc), trên con dấu hình ảnh được khắc nổi cao hơn phần xung quanh, khi đóng dấu ta sẽ ấn nó vào tăm bông để lấy mực, sau đó đóng dấu xuống trang giấy. Khuôn in typo cũng được khắc nổi lên như con dấu, tuy nhiên nó được chế tạo từ kim lọai (hợp kim chì) bằng quá trình ăn mòn axít, các chữ viết thì được đúc thành các con chữ riêng lẻ, sau đó sẽ được sắp lại bằng tay thành từng bộ khuôn của từng trang sách (cho nên mới gọi là công đọan sắp chữ).
  Phương pháp in typo sắp chữ hiện nay không còn được sử dụng do sản lượng thấp, lạc hậu và độc hại (chữ in được đúc từ hợp kim chì là một kim lọai độc hại). Một số ứng dụng khác của in typo như in số nhảy, ép chìm nổi, ép nhũ bạc, vàng… vẫn còn được sử dụng. Máy in typo ở Việt Nam được cải tiến thành máy bế đặt tay ứng dụng rất hiệu quả.
  2. In Flexo:
  In flexo (flexography) là kỹ thuật in nổi, các phần tử in (hình ảnh, chữ viết..) trên khuôn in nằm cao hơn các phần tử không in. Hình ảnh trên khuôn in ngược chiều, được cấp mực bằng trục anilox, sau đó truyền mực trực tiếp lên vật liệu in qua quá trình ép in.
  Khuôn in flexo được làm bằng nhựa photopolymer. Khuôn in có thể được chế tạo bằng phương pháp quang hóa, CTP hoặc khắc laser, sau đó được gắn lên trục in nhờ băng keo 2 mặt hoặc từ trường. Việc lựa chọn khuôn in (độ dày, độ cứng, số lớp) phụ thuộc vào vật liệu in (giấy, carton hay màng). Trong chế bản in flexo còn một vấn đề cần chú ý là lựa chọn góc tram cho phù hợp để tránh hiện tượng moire’ do tương tác với góc tram và tần số của trục anilox.. Phương pháp in này được sử dụng rộng rãi để in các lọai nhãn decal, bao bì hoặc thùng carton.
  Hình ảnh mô tả nguyên lý in flexo:
  [​IMG]
  [​IMG]

  [​IMG]
  Máy in flexo 6 màu
  [​IMG]
  [​IMG]
  Sản phẩm in flexo
  3. In ống đồng:
  In ống đồng về nguyên lý nó là phương pháp in lõm, tức là trên khuôn in, hình ảnh hay chữ viết (gọi là phần tử in) được khắc lõm vào bề mặt kim lọai. Khi in sẽ có 2 quá trình: Mực (dạng lỏng) được cấp lên bề mặt khuôn in, dĩ nhiên mực cũng sẽ tràn vào các chỗ lõm của phần tử in, sau đó một thiết bị gọi là dao gạt sẽ gạt mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in, và khi ép in mực trong các chỗ lõm dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu.
  Khuôn in ống đồng có dạng trục kim lọai, làm bằng thép, bề mặt được mạ một lớp đồng mỏng, phần tử in sẽ được khắc lên bề mặt lớp đồng này nhờ axít hoặc hiện đại hơn là dùng máy khắc trục. Sau đó bề mặt lớp đồng lại được mạ một lớp crôm mỏng để bảo vệ nên có người lại nói đây là phương pháp in.. ống crom chứ không phải in ống đồng.
  [​IMG]
  Trục in (khuôn in) ống đồng
  Hình vẽ mô tả cấu tạo 1 cụm in của máy in ống đồng (impression cylinder: trục ép in, stock: vật liệu, printing cylinder: trục in (khuôn in), ink fountain: bể chứa mực hay máng mực)

  [​IMG]
  Máy in ống đồng
  [​IMG]
  Các sản phẩm từ in ống đồng
  [​IMG]

  4. In lụa
  In lụa là một dạng trong kỹ thuật in ấn. In lụa là tên thông dụng do giới thợ đặt ra xuất phát từ lúc bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa. Sau đó, khi mà bản lưới lụa có thể thay thế bởi các vật liệu khác như vải bông, vải sợi hóa học, lưới kim loại để làm thì tên gọi được mở rộng như là in lưới.
  Mô phỏng nguyên lí in lụa
  [​IMG]
  In lụa thực hiện theo nguyên lý giống như in mực dầu trên giấy nến theo nguyên lý chỉ một phần mực in được thấm qua lưới in, in lên vật liệu in bởi trước đó, một số mắt lưới khác đã được bịt kín bởi hóa chất chuyên dùng.
  Kỹ thuật này có thể áp dụng cho nhiều vật liệu cần in như nilông, vải, thủy tinh, mặt đồng hồ, mạch điện tử, một số sản phẩm kim loại, gỗ, giấy… hoặc sử dụng thay cho phương pháp vẽ dưới men trong sản xuất gạch men.
  Theo cách thức sử dụng khuôn in, có thể gọi tên in lụa theo các kiểu sau:
  • In lụa trên bàn in thủ công
  • In lụa trên bàn in có cơ khí hóa một số thao tác
  • In lụa trên máy in tự động
  Theo hình dạng khuôn in, có thể phân làm 2 loại:
  • In dùng khuôn lưới phẳng
  • In dùng khuôn lưới tròn kiểu thùng quay
  Theo phương pháp in, có tên gọi:
  • In trực tiếp: là kiểu in trên sản phẩm có màu nền trắng hoặc màu nhạt, màu nền không ảnh hưởng đến màu in
  • In phá gắn: là kiểu in trên sản phẩm có nền màu, mực in phải phá được màu của nền và gắn được màu cần in lên sản phẩm, và
  • In dự phòng: là in trên sản phẩm có màu nhưng nhưng không thể dùng kiểu in phá gắn được.
  Cho dù in thủ công, bán thủ công hay thực hiện bằng máy thì kỹ thuật in lụa cũng bao gồm những công đoạn chính như sau: làm khuôn in; chế tạo bàn in, dao gạt; pha chế chất tạo màu, hồ in; và in.
  [​IMG]
  (còn tiếp)
   
 2. Ken Pham

  Ken Pham Administrator

  5. In offset:
  Đây là phương pháp in phổ biến nhất và cũng phương pháp in được nhắc đến nhiều nhất đối với những người làm thiết kế.
  In offset là một kỹ thuật in ấn trong đó, các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Khi sử dụng với in thạch bản, kỹ thuật này tránh được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực in. Các ưu điểm của kỹ thuật in này là:
  • Chất lượng hình ảnh cao, rõ nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy vì miếng cao su áp đều lên bề mặt cần in.
  • Khả năng ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt, kể cả bề mặt không phẳng (như gỗ, vải, kim loại, da, giấy thô nhám).
  • Việc chế tạo các bản in dễ dàng hơn.
  • Các bản in có tuổi thọ lâu hơn – vì không phải trực tiếp tiếp xúc với bề mặt cần in.
  Nguyên lý của phương pháp in này đơn giản nhưng khó hình dung nếu chưa được tay sờ mắt thấy “sản phẩm”.
  In offset là phương pháp in theo nguyên lý in phẳng, tức là trên khuôn in hình ảnh, chữ viết và những vùng không in đều có độ cao bằng nhau (khi nhìn lên bề mặt tấm bản in ta chỉ thấy nó… phẳng lì như tờ giấy). Vậy thì làm sao mà in được ??? Bí mật là ở đây. Người ta ứng dụng “sự đẩy nhau” giữa “dầu và nước”. Khuôn in làm từ một tấm nhôm mỏng (khoảng 0.25mm), trên khuôn in, phần trắng (không in) có bề mặt là nhôm, còn phần tử in (hình ản, chữ viết) được cấu tạo từ một lọai nhựa đặc biệt gọi là nhựa diazô. Lớp nhựa này có tính chất hút dầu, đẩy nước, và mực in offset là lọai mực có gốc dầu. Trong quá trình in, trước tiên bề mặt khuôn in đuợc chà một lớp nước mỏng, lớp nước này sẽ dính ướt vào vùng không in (chính là lớp nhôm đó). Sau đó khuôn in mới được chà mực. Vì mực có gốc dầu nên nó không thể dính vào phần trắng trên khuôn in (đang dính nước) được, mà chỉ bắt dính lên phần tử in là nhựa diazo ưa dầu mà thôi. Chính vì vậy dù khuôn in phẳng lì nhưng khi chà mực, mực nó không chà lên bề mặt khuôn mà chỉ truyền đúng vào phần tử in tạo thành hình ảnh, chữ viết trên bề mặt khuôn in mà thôi. Và sau đó, khi ép in lên bề mặt vật liệu in sẽ cho ra hình ảnh cần in.
  Hình chụp phóng to bề mặt khuôn in offset. Phần màu sẫm chính là hạt tram trên bản in, phần màu sáng (giống như bị rỗ) là phần bề mặt nhôm.

  [​IMG]
  Hình minh họa một tấm bản in offset sau khi phơi bản, đang chạy ra khỏi máy hiện. Phần hình màu xanh bã đậu trên tấm bản in chính là màu của lớp nhựa diazô

  [​IMG]
  Vì sao gọi là offset (offset = truyền qua): khi in bản in không ép trực tiếp lên giấy hay vật liệu in như những phương pháp in khác mà sẽ được ép lên bề mặt một tấm cao su, sau đó tấm cao su này mới được ép lên bề mặt giấy. Việc này nhằm tạo ra sự truyền mực tối ưu nhất (truyền từ bề mặt cứng –> mềm –> cứng).
  Tùy vào đặc tính sản phẩm mà có các loại máy in offset như máy in offset tờ rời, máy in offset cuộn.
  Một vài hình ảnh về máy in offset tờ rời
  [​IMG]
  [​IMG]
  Một số hình ảnh hoạt động của máy in offset
  [​IMG]
  Hình ảnh máy in offset cuộn
  [​IMG]
  Hình ảnh một xưởng in offset, máy in offset tờ rời Mitshubishi
  [​IMG]


  Và đây là máy in offset cuộn

  Theo kythuatin và sưu tầm
   
 3. datnha9x

  datnha9x New Member

  Sky karaoke Trần Quang Khải kính chào quý khách!
  Chương trình khuyến mãi chúng tôi mang đến cho quý khách như:

  - Miễn Phí giờ hát 100% từ 10h đến 14h

  - Từ 14h đến 17h, giảm 50% Giờ Hát

  - Từ 17h tới 20h, tặng 10% trên voucher tương đương với giá trị trên tổng bill > 1 triệu.

  ...

  Một số hình ảnh của Sky Karaoke:

  [​IMG]
  Không gian hát với nhau - Sky Karaoke

  [​IMG]
  Phòng Karaoke Cho 5 - 10 người sử dụng

  [​IMG]
  Không gian Karaoke Sky

  Ngoài ra, chúng tôi còn nhận tổ chức liên hoan, họp mặt, sinh nhật, ... với phòng lớn sức chứa gần 40 khách cùng với nhiều Khuyến Mãi hấp dẫn.

  Xem thêm: http://qcg.com.vn/skykaraoke

  SĐT: 08 38 43 5555

  Đến với chúng tôi: 218 - 220 Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1, Hồ Chí Minh để thỏa sức giải trí của bạn.  [​IMG]
  [​IMG]
   
 4. lamsaoday11

  lamsaoday11 Member

  Chỉ tại cái thằng bán kem!
  Ông mất. Cháu đến chia buồn với bà.

  - Sao ông đang khỏe, chuẩn bị kỷ niệm thượng thọ 90 tuổi mà lại ốm đột ngột vậy bà? Ông mất khi nào?
  - Cháu yêu à – Bà già giàn giụa nước mắt – Ông cháu mất khi ông bà đang làm “chuyện ấy”.
  - Ông bà “đại lão” rồi sao lại còn làm việc đó nữa? Quá nguy hiểm!
  - Cũng không đến nỗi đâu, vì ông bà thường làm theo tiếng chuông nhà thờ mà. Dinh…Dong…Dinh…Dong… Cháu thấy không, chậm rãi, nhẹ nhàng mà vẫn rất tuyệt. Nhưng ai mà ngờ được là sáng hôm đó lại có thằng bán kem đi ngang qua đây làm ông cháu không biết tăng tốc đột ngột và bị đứt thắng giữa đường cơ chứ.
  ----------------
  Chiều anh đi…
  Nửa đêm, chồng quay sang vợ thủ thỉ:

  - Em, mai anh phải đi công tác rồi, em chiều anh đêm nay được không?

  - Ứ, ừ…

  - Nào, ngoan… Chiều anh nhé?

  - Nhưng… chỉ một lúc thôi đấy.

  - Không! Anh muốn cả đêm kia.

  - Trời?!! Cả đêm làm sao em chịu nổi?

  - Em nghĩ về chuyện gì vậy? Anh đang muốn nói đêm nay em chiều anh… đừng nói chuyện nữa để anh ngủ mai dậy sớm mà?

  - !??
   
 5. In Thần Châu

  In Thần Châu Công ty TNHH công nghệ in đặc chủng Thần Châu

  Nhận IN TAMPON – GIA CÔNG IN ẤN trên mọi chất liệu .
  ĐẶC BIÊT: In các sản phẩm định hình, cong, lồi, lõm, sắc nhọn, bề mặt ghồ ghề không phẳng,….. những sản phẩm mà in thủ công không đảm nhận được cần phải