Toàn Quốc Tìm hiểu lịch sử hình thành thép không gỉ - inox

Thảo luận trong 'Cần bán' bắt đầu bởi sanhose10, 14 Tháng hai 2015.

 1. sanhose10

  sanhose10 Member

  Trong khi Harry Brearley thường được tin là tạo ra thép không gỉ, có nhiều hơn một tranh luận nhỏ về những người thực sự đầu tiên phát triển các hợp kim chống ăn mòn rất quan trọng đối với cuộc sống hiện đại của chúng ta.

  Để đánh giá các sự kiện dẫn đến sự phát triển của thep khong gi, chúng tôi phải quay trở lại thế kỷ 19 khi các khoa học về luyện kim đã nhanh chóng trưởng thành và tạo ra nhiều khám phá trên cả hai bờ Đại Tây Dương.

  [​IMG]

  Ngay từ năm 1820, các nhà khoa học Anh và Pháp đã công nhận rằng sắt có chứa hợp kim crôm là khả năng chống ăn mòn axit hơn sắt non. Tuy nhiên, không có kỹ thuật hiện đại để sản xuất thép các nhà nghiên cứu đã không thể sản xuất các hợp kim crom cao và hậu quả bị đình trệ.

  Năm 1872, những người Anh J.E.T. Woods và J. Clark nộp một bằng sáng chế cho một loại hợp kim sắt chứa 30 đến 35 phần trăm crom và hai trăm tungsten. Do khả năng sản xuất khó khăn, tiếp cận với crom và bản chất vẫn giòn của thép ban đầu, tuy nhiên, kim loại của họ đã không trở thành một thực tế thương mại.

  Cùng với sự phát triển của một quá trình Henry Bessamer để giảm bớt một cách hiệu quả các nội dung carbon trong sắt nóng chảy để sản xuất thép, một cái tên Brustlein Pháp vào năm 1875 ghi nhận tầm quan trọng của việc giữ hàm lượng carbon dưới 0,15 phần trăm như vậy là để tạo ra một hợp kim có hàm lượng Cr cao .

  Bằng hiện thực bởi Hans Goldschmidt của Đức về cách để sản xuất ferrochromium và carbon thấp và kim loại crom thông qua một quá trình aluminothermic, con đường hướng tới sản xuất thép không gỉ thương mại hóa đã được chuẩn bị. Ai đó chỉ cần có để đưa các mảnh ghép lại với nhau.


  Harry Brearley là ai?
  Là con thứ thứ tám trong chín người con ở Sheffield, Anh, Harry Brearley đã lớn lên trong một gia đình của các công nhân. Cha ông là một công nhân thép và ông đã từng là một thợ rèn.

  [​IMG]

  Một mối quan tâm vào kim loại đã dẫn Brearley trẻ học nhiều về thương mại, thông qua tự học, và sau khi làm việc tại các nhà máy luyện tại Anh và Nga Ông Brearley đã trở thành người đứng đầu nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Brown-Firth Laboratories (được thành lập bởi hai nhà máy thép lân cận ở Sheffield) vào năm 1908.

  Vào tháng năm 1912, sau khi đi thăm các nhà máy Royal Arms Munitions, Brearley đã bắt đầu nghiên cứu một giải pháp cho thùng súng trường có các lỗ khoan bên trong đã bị xói mòn quá nhanh do nhiệt và chất khí. Trong khi tìm kiếm một hợp kim đó là khả năng chống xói mòn, anh đùa giỡn với thép crom cao, được biết đến là có điểm nóng chảy cao hơn so với thép thông thường. *

  Bằng cách sử dụng tan chảy khác nhau có chứa 6-15 phần trăm crom, lần đầu tiên được sản xuất bằng cách sử dụng quá trình nồi nấu kim loại và sau đó là một lò điện, Brearley nấu chảy những gì được coi là thép không gỉ hiện đại đầu tiên vào ngày 20 tháng 8 của năm 1913. Các hợp kim chứa 0,24 phần trăm carbon, 0,44 phần trăm mangan , 0,20 phần trăm silicon và 12,8 phần trăm crom.

  Kiểm tra Axit nitric và giấm của ông cho thấy các hợp kim đã mạnh mẽ chống ăn mòn hóa học. Mặc dù các hợp kim vẫn không hiệu quả như một thùng súng trường, Brearley nhận ra giá trị tiềm năng trong một thép chống ăn mòn. Phản ứng tức thời của ông gọi là "thép không rỉ sét" có thể cách mạng hóa ngành công nghiệp dao kéo.

  Brearley đã có dao được sản xuất từ các hợp kim ở RF Mosley, một người bán dao kéo của địa phương, nơi "thép không gỉ" thuật ngữ có thể đã được sử dụng đầu tiên.

  Ở tuổi 41 tuổi, vào năm 1913, Brearley bằng sáng chế và bắt đầu tiếp thị thép không gỉ Mactenxit của mình như là "thép không rỉ sét" để các nhà sản xuất dao kéo Sheffield và, mặc dù một số vấn đề đầu sản xuất dao mà sẽ ở lại sắc nét, dao thép không gỉ là trong thương mại có sẵn của năm 1914.

  Diễn biến trùng khớp
  Trong cùng thời gian đó Brearley đã làm việc trên thép không gỉ của mình giữa 1909 và 1912, các kỹ sư Đức Benno Strauss và Eduard Maurer đã được thử nghiệm với thép crom-niken để sử dụng trong ống hỏa kế. Kết quả là những gì sẽ là thép không gỉ austenitic đầu tiên.

  Bằng sáng chế trên 17 Tháng 10 1912, thép ThyssenKrupp Nirosta 'là nhiều khả năng kháng axit, mềm mại và dẻo hơn thép martensitic Brearley, nhưng chỉ có thể được cung cấp trong một điều kiện làm cứng và luyện.

  Stauss và Maurers, trên thực tế, đã sáng chế cả hai loại Mactenxit và Austenit, và ví dụ của cả hai đã được trưng bày tại Triển lãm Malmo ở Thụy Điển vào năm 1914.

  Trong khi Anh và Đức đã làm việc trên thép không gỉ Mactenxit và Austenit, ở Mĩ, nơi Christian Dantsizen đã nghiên cứu phát triển một sắt-crom thép ferritic carbon thấp không gỉ cho bóng đèn điện trong phòng thí nghiệm General Electric. Năm 1914, thép không gỉ Dantsizen của sau này được sử dụng để tạo cánh tuabin hơi nước.

  Frederick Becket, trong khi đó, đã được phát triển Hợp kim Ferit-Cr cao tại Công ty luyện kim Electro ở Niagara Falls, New York, cuối cùng sản xuất một quá trình oxy hóa chịu "chrome-sắt" có chứa 25-27 phần trăm crom

  Vào đầu Thế chiến I, phiên bản đầu của những gì chúng ta biết là các series 300400 series không rỉ đã được phát triển. Trong những năm chiến tranh, các công ty và các nhà nghiên cứu tham gia vào việc phát triển các loại thép không gỉ ban đầu định vị bản thân - và chiến đấu trên - bằng sáng chế và thị trường cho các hợp kim.

  ----

  * Nghiên cứu của Leon Guillet, giáo sư luyện kim tại Conservatoire des Arts et Métiers, xuất bản một số giấy tờ về hợp kim sắt-crom bắt đầu từ năm 1904. Một số các hợp kim ghi lại và được nghiên cứu có hàm lượng cacbon thấp, đủ để được coi là hiện đại và ferritic thép không gỉ Mactenxit. Mặc dù mô tả kỹ lưỡng các tính chất hợp kim, Guillet, tuy nhiên, đã không tập trung sự chú ý đặc biệt hoặc theo đuổi nghiên cứu sâu hơn về chống ăn mòn của chúng.

  Xem thêm tại http://vinmay.vn/vi-VN/NewsCategory/Tin-chuyen-nganh/Lich-su-cua-thep-khong-gi.aspx
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)