1. Ban quản trị diễn diễn ra mục tiêu vì một diễn đàn sạch để hướng tới một mội trường internet sạch, chúng tôi nghiêm cấm tất cả mọi hành vi SPAM trên diễn đàn: post bài không đúng chuyên mục, comment bừa bãi và đăng tải nội dung vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ không thông báo mà xóa tất cả các bài viết liên quan đồng thời Ban nick vĩnh viễn.
  Dismiss Notice

Tổng hợp phương pháp làm khô mực in

Thảo luận trong 'Giấy mực' bắt đầu bởi Lan Pham, 17 Tháng tám 2013.

 1. Lan Pham

  Lan Pham Administrator

  Thuật ngữ “khô” của mực bao gồm tất cả các quá trình từ sau khi mực được truyền và bám dính từ bản in qua cao su (đối với in Offset) lên vật liệu in. Qua đó đảm bảo sự liên kết chặt chẽ và ổn định giữa mực in và vật liệu in, mực in sẽ trở nên đông cứng lại trong suốt quá trình khô này, đây là điều kiện tiên quyết để thực hiện công đoạn thành phẩm và sau đó là đảm bảo tính tiêu dùng của sản phẩm.
  Tuỳ thuộc và cấu trúc của loại mực, quá trình khô là kết quả từ các phản ứng hoá học (như oxy hoá, polyme hoá) hay các quá trình vật lý (thấm hút, bay hơi) hoặc cũng là sự kết hợp của cả hai phương thức vật lý và hoá học. Bảng dưới đây sẽ cho ta có một cái nhìn tổng quan về các phương thức làm khô và các ứng dụng chủ yếu trong mỗi phương pháp in

  a. Tổng quan về các kiểu và hiệu ứng làm khô
  b. Các phương pháp làm khô, hiệu ứng khô và ứng dụng của chúng.

  Sự khác nhau về cách làm khô giữa mực in và các loại Vernish đòi hỏi phải có các hệ thống làm khô khác nhau – cũng như là một hệ thống làm khô phối hợp – để có quá trình làm khô tốt nhất. Nó có thể kết hợp cả hai cách làm khô bằng UV và IR để tăng thêm nhiều khả năng in của máy in. Kết hợp nhiều thiết bị sấy khô trong máy in Offset tờ rời.

  Cấu trúc của mực in phải đáp ứng thoả đáng cho hai đòi hỏi rất mâu thuẩn nhau trong tính chất của cách khô và hoạt động sản xuất, đó là:
  Không khô trên hệ thống các lô mực (hệ thống cấp mực nói chung) trong quá trình in hay trong thời gian dừng máy (chế độ chờ)
  Khô nhanh và bám chặt vào bề mặt vật liệu in sau khi in

  Các nhân tố quan trọng quyết định đến thuộc tính khô của mực in :
  Cấu tạo của mực: Bao gồm cả chất dẫn, chất mang và các chất phụ gia.
  Những đặc trưng của vật liệu in (VD: khả năng thấm hút)
  Điều kiện in (VD: độ che phủ mực, tờ in chất đống cao, tốc độ in…)
  Điều kiện khí hậu (độ ẩm, nhiệt độ phòng…).
  Cấu trúc thiết bị làm khô (dòng không khí trên bề mặt mực, thời gian phản ứng, dạng cung cấp năng lượng…)

  Nhiệt độ là nhân tố quyết định. Nhiệt độ cao có nhiều lợi thế hơn :
  Tốc độ polymer hoá được đẩy nhanh thêm.
  Độ nhớt của mực thì bị giảm để hỗ trợ cho việc thấm hút.
  Làm dung môi bay hơi nhanh hơn.
  Mức độ liên kết giữa mực in và bề mặt của vật liệu in sẽ thay đổi sau khi quá trình khô hoàn tất. Khi đó nó có thể gây một số tác động lên tờ in, các tác động này được phân loại tiêu biểu như : chống trầy xước, bền khi chịu ma sát, chống đóng cặn
   

Chia sẻ trang này

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.